Tin Mới

Đức ngừng xuất khẩu vũ khí sang Ả-rập Xê-út sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi

(Ngày Nay) - Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hôm Chủ nhật (21/10) rằng Berlin sẽ ngừng các hành động xuất khẩu vũ khí sang Ả-rập Xê-út sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Thủ tướng Merkel cho biết Đức không thể xuất khẩu vũ khí sang Ả-rập Xê-út trong bối cảnh hiện nay, khi mà các vấn đề liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi chưa được làm sáng tỏ.

"Tôi đồng ý với tất cả những quan điểm đề xuất rằng chúng tôi nên giới hạn việc xuất khẩu vũ khí (sang Ả-rập Xê-út). Đây quả thực là điều không thể thực hiện trong tình hình hiện tại", bà Merkel nói với các phóng viên.

Bên cạnh đó Thủ tướng Đức cũng tái khẳng định rằng bà lên án mạnh mẽ vụ sát hại của nhà báo Khashoggi và tuyên bố "cần phải làm sáng tỏ" vụ án. Bà Merkel cho biết bà sẽ tiếp tục tham vấn với các đối tác quốc tế để tạo ra làn sóng phản ứng đối với vụ việc: "Chúng tôi ở quá xa để nhìn thấy tất cả và thủ phạm cần được đưa ra ánh sáng”.

Đức ngừng xuất khẩu vũ khí sang Ả-rập Xê-út sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel 

Trước đó một ngày, Bộ trưởng ngoại giao Đức Heiko Maas cũng tuyên bố "không có cơ sở nào trong việc ủng hộ xuất khẩu vũ khí sang Ả-rập Xê-út”.

Tháng trước, Đức đã thông qua ký kết xuất khẩu vũ khí trị giá 416 triệu euro (480 triệu USD) sang Ả Rập Xê Út trong năm 2018.

Trường hợp của nhà báo Khashoggi đã gây ra rạn nứt mới nghiêm trọng trong mối quan hệ của Ả-rập Xê-út với các đối tác châu Âu như Anh, Pháp và Đức. Các quốc gia này đang gây sức ép buộc chính quyền Ả-rập Xê-út phải đưa ra các bằng chứng đáng tin cậy và đầy đủ về cái chết của nhà báo Khashoggi.         

 

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo