Đức: Vấn đề Triều Tiên và Iran nên giải quyết bằng đàm phán

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thông báo của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson rằng ông đang "tìm hiểu" cơ hội đối thoại với Bắc Triều Tiên và kêu gọi Washington nên cân nhắc với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cũng cảnh báo trong một tuyên bố rằng sẽ nối lại thỏa thuận hạt nhân với Iran do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký kết trước đó.

Việc Tổng thống Trump xem xét lại thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ có nguy cơ làm giảm uy tín của Washington trong các cuộc đàm phán tương lai với Bắc Triều Tiên.

Đức: Vấn đề Triều Tiên và Iran nên giải quyết bằng đàm phán - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel

Vào năm 2015, Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lại việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đã làm tê liệt nền kinh tế của quốc gia này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thỏa thuận này là "rắc rối" và Washington cho biết hồi tháng trước, họ đang cân nhắc liệu có nên rút khỏi thỏa thuận hay không.

Đức, một trong số ít nước phương Tây có đại sứ quán thường trú ở Bình Nhưỡng, đã ủng hộ cách tiếp cận hoà bình để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và chỉ trích một số lời hùng biện của Tổng thống Trump về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

"Đây là một hướng đi chính xác", Ngoại trưởng Đức Gabriel nói về thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson.

Ông nói thêm: "Tôi muốn thấy một đề nghị tương tự cho Iran. Nếu Mỹ hủy bỏ hợp đồng hạt nhân với Iran, điều đó có thể làm suy yếu lòng tin của lời đề nghị với Bắc Triều Tiên".

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu