Duterte nói Tập Cận Bình doạ có chiến tranh ở Biển Đông

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Tổng thống Philippines nói Chủ tịch Trung Quốc đã cảnh báo về chiến tranh. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo hậu quả có thể xảy ra nếu Manila xúc tiến các hành động nhằm bảo đảm quyền của mình.
  Ông Duterte hôm nay tiết lộ ông Tập cho biết chiến tranh sẽ xảy ra nếu Philippines xúc tiến việc thực thi phán quyết của Toà trọng tài quốc tế và khai thác dầu ở Biển Đông, Reuters đưa tin.
  Đây là nội dung trong cuộc tiếp xúc hôm 15/5 tại Bắc Kinh giữa ông Duterte và ông Tập nhân Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường. Khi Tổng thống Philippines nhắc đến việc phán quyết của Toà trọng tài quốc tế đưa ra năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc cho hay Bắc Kinh không muốn bàn đến lúc này. Ông Duterte cũng nói tới việc muốn khoan dầu ở Biển Đông, ông Tập nói rằng "đừng động vào nó".
  "Ông ấy trả lời rằng: Chúng ta là bạn bè, chúng tôi không muốn bất hoà với các anh, chúng tôi muốn duy trì mối hữu nghị nồng ấm, nhưng nếu các anh đẩy vấn đề lên, chúng ta sẽ có chiến tranh", Tổng thống Philippines thuật lại lời ông Tập nói.
  Chủ tịch Trung Quốc cũng cam kết sẽ bàn tới phán quyết Biển Đông trong tương lai.
  Phán quyết mà Toà trọng tài quốc tế đưa ra tháng 7 năm ngoái đã bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là kết quả vụ kiện mà cựu Tổng thống Philippines Beniqno Aquino theo đuổi từ 2013.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu