EU cảnh báo Anh sẽ phải hối hận

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã tìm cách trình bày một tương lai tươi sáng cho Liên minh châu Âu sau khi Vương quốc Anh rời khỏi năm 2019.

Bên cạnh đó, chủ tịch EU cũng cảnh báo rằng Anh sẽ phải hối hận vì quyết định này.

Trong bài diễn văn hàng năm, Juncker đã sử dụng từ "đoàn kết" trong việc nói về khối EU và liệt kê các thành tựu kinh tế của mình, nói rằng "gió đã trở lại trong cánh buồm của châu Âu".

EU cảnh báo Anh sẽ phải hối hận - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

"Ngày 29 tháng 3 năm 2019 - đó là ngày Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, đây sẽ là một khoảnh khắc rất buồn và bi thảm trong lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn hối tiếc về điều này - và tôi nghĩ rằng Anh cũng sẽ sớm hối tiếc vì nó", Juncker nói với các thành viên của Nghị viện Châu Âu.

"Tuy nhiên, chúng ta phải tôn trọng ý chí của người dân Anh và chúng ta sẽ đạt được tiến bộ. Chúng ta sẽ tiếp tục di chuyển vì Brexit không phải là tất cả mọi thứ. Nó không phải là tương lai của Châu Âu.”

Bài phát biểu của ông Juncker, tại Strasbourg, Pháp, được đưa ra khi các nhà lãnh đạo Anh và EU đã sẵn sàng cho vòng đàm phán thứ tư của Brexit trong tháng này và một ngày sau khi Anh xuất bản một bài báo đưa các tài sản quân sự vào EU. Quốc phòng là vấn đề có giá trị nhất của Vương quốc Anh trong các cuộc đàm phán Brexit và London hy vọng đóng góp của mình trong khu vực sẽ mang lại lợi ích thương mại từ EU trở lại.

Juncker kêu gọi các nhà lãnh đạo EU đưa ra một tầm nhìn rõ ràng cho tương lai của EU trước tháng 5 năm 2019.

"Ngày 30 tháng 3 năm 2019, vào ngày đó nó sẽ là một liên minh của 27 nước. Và tôi đề nghị chúng ta chuẩn bị rất tốt cho ngày đó," chủ tịch Liên minh kêu gọi một cuộc họp thượng đỉnh tại Rumani ngày hôm đó.

Theo CNN 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu