Tin Mới

EU công bố kế hoạch kinh tế để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu hôm thứ ba (15/5) đã đưa ra kế hoạch kinh tế chín điểm để giữ cho thỏa thuận hạt nhân của Iran vẫn có thể duy trì sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận này.

Trước đó Tehran đã cảnh báo rằng họ sẵn sàng tiếp tục "làm giàu uranium" quy mô công nghiệp "mà không có bất kỳ hạn chế nào" trừ khi châu Âu có thể đảm bảo duy trì lợi ích kinh tế mà Iran thu được từ thỏa thuận hạt nhân.

Nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini cho biết các chuyên gia EU đang cố gắng đưa ra các đề xuất cụ thể trong những tuần tới về 9 vấn đề then chốt, trong đó có việc đảm bảo Iran có thể bán các sản phẩm dầu khí và tiếp cận với tài chính quốc tế.

EU công bố kế hoạch kinh tế để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 1Nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini 

"Tôi tin rằng đó là một khởi đầu tốt đẹp. Chúng tôi đang bắt đầu quá trình này", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói với các phóng viên sau cuộc đàm phán.

Tuy nhiên ông Zarif cũng đưa ra lời cảnh báo rằng Tehran muốn trông thấy sự tiến bộ đối với các khoản đảm bảo mà họ muốn "trong vòng vài tuần tới".

Trong khi đó, bà Mogherini thừa nhận EU đang phải đối mặt với thách thức to lớn khi Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt với các doanh nghiệp đang có quan hệ kinh doanh với Iran trên toàn thế giới.

Các chuyên gia EU đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để đáp tear các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, bà Mogherini cho biết thêm.

Những nỗ lực của họ tập trung vào chín lĩnh vực then chốt bao gồm duy trì quan hệ kinh tế với Iran, tiếp tục khả năng bán dầu và khí đốt của Iran và bảo vệ các công ty EU kinh doanh ở Iran.

EU cũng đang xem xét làm thế nào nó có thể phát triển các phương tiện tài chính đặc biệt để kinh doanh với Iran.

Theo AFP 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo