Tin Mới

EU công bố kế hoạch tăng cường hợp tác an ninh với ASEAN

Báo nói Ngày Nay
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU diễn ra cùng ngày tại Thái Lan, Đại diện cấp cao của EU Federica Mogherini tuyên bố EU muốn cam kết hơn nữa về các vấn đề an ninh tại châu Âu và với châu Á.

(Nguồn: Landell-Mills)

Ngày 1/8, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh Federica Mogherini đã thông báo việc triển khai các cố vấn quân sự tại nhiều phái đoàn ngoại giao của khối này ở châu Á.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn một nguồn tin EU cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU diễn ra cùng ngày tại Thái Lan, bà Federica Mogherini tuyên bố EU muốn cam kết hơn nữa về các vấn đề an ninh tại châu Âu và với châu Á.

Chính vì vậy, EU sẽ triển khai các cố vấn quân sự tại nhiều sứ quán của liên minh ở châu Á.

Brussels sẽ bắt đầu kế hoạch này với việc triển khai phái đoàn bên cạnh ASEAN ở Jakarta, Indonesia.

Bà Mogherini nhấn mạnh an ninh của châu Á cũng là an ninh của châu Âu. EU đã là đồng chủ tịch của nhiều sáng kiến trong khuôn khổ của Diễn đàn khu vực ASEAN, đặc biệt là các cuộc họp về đấu tranh chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia và về an ninh trên biển.

EU cũng đã tham gia vào một cuộc tập trận hải quân do các quốc gia châu Á tổ chức.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan từ ngày 30/7-3/8 tại Bangkok.

Tại hội nghị, hai bên khẳng định EU và ASEAN là các tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, đi đầu trong thúc đẩy liên kết khu vực, hợp tác đa phương và tự do hóa thương mại-đầu tư.

ASEAN và EU cũng chia sẻ nhiều điểm tương đồng về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các Bộ trưởng khẳng định nỗ lực sớm chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược; nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh mạng, quản lý biên giới, phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo