Tin Mới

EU đấu tranh để cứu kinh tế Iran khỏi các lệnh cấm vận của Mỹ

(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm thứ tư (16/5) đã đồng ý cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và duy trì hợp tác kinh tế nhằm “hồi sinh” Tehran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thoả thuận này.

"Chỉ cần Iran tôn trọng các quy định của thỏa thuận này, EU cũng sẽ tôn trọng nó", Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết.

Người đứng đầu ban điều hành của khối, Jean-Claude Juncker thuộc Ủy ban châu Âu, cũng đã trình bày các lựa chọn mà các nhà lãnh đạo phải làm để bảo vệ các khoản đầu tư của châu Âu tại Iran. Ông Juncker cũng đề cập tới sự hợp tác kinh tế hồi sinh chậm chạp mà nhiều nước EU hy vọng hưởng lợi từ đó.

EU đấu tranh để cứu kinh tế Iran khỏi các lệnh cấm vận của Mỹ - ảnh 1Ông Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu 

Một nguồn tin EU cho biết sau cuộc đàm phán, các nhà lãnh đạo đã đồng ý bắt đầu "hành động để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quyết định của Hoa Kỳ."

Bộ trưởng ngoại giao Đức, Pháp và Anh đã gặp đối tác Iran tại Brussels hôm thứ ba và cùng đi tới quyết định về một cuộc họp tại Vienna vào tuần tới.

Trước đó một ngày, Liên minh châu Âu đã đưa ra kế hoạch kinh tế chín điểm để giữ cho thỏa thuận hạt nhân của Iran vẫn có thể duy trì sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận này.

Theo Reuters 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo