Tin Mới

EU đồng ý viện trợ 18 triệu euro cho Iran

(Ngày Nay) - EU đã đồng ý viện trợ gói phát triển trị giá 18 triệu euro cho Iran.

Liên minh châu Âu hôm thứ Năm (23/8) đã đồng ý đưa ra gói viện trợ phát triển trị giá 18 triệu euro (tương đương 20,6 triệu USD) cho Iran hôm thứ Năm. Theo đó, gói viện trợ đã bao gồm cả khu vực tư nhân, giúp bù đắp ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như cứu vãn thoả thuận hạt nhân 2015.

Giám đốc chính sách đối ngoại của khối, bà Federica Mogherini cho biết EU sẽ tăng cường hợp tác với Iran.

EU đồng ý viện trợ 18 triệu euro cho Iran - ảnh 1

Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU, bà Federica Mogherini 

“Gói hỗ trợ mới này sẽ mở rộng quan hệ kinh tế trong các lĩnh vực mang lại lợi ích trực tiếp cho công dân của chúng tôi”, bà Federica Mogherini cho biết.

Gói hỗ trợ 18 triệu euro này sẽ có 8 triệu dành cho khu vực tư nhân của Iran, bao gồm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và Tổ chức xúc tiến thương mại của Iran. Hơn 8 triệu sẽ được dành cho các dự án môi trường và 2 triệu để chống lại các tác hại do ma túy, tệ nạn xã hội gây ra.

Gói viện trợ của EU là một phần trong nỗ lực của khối nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Đây là một phần trong gói hỗ trợ rộng hơn trị giá 50 triệu euro dành cho Iran trong ngân sách EU.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015, EU đã cam kết sẽ thực hiện mọi hành động để duy trì thoả thuận cũng như đảm bảo lợi ích của Iran.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo