Tin Mới

EU kêu gọi chống lại lệnh trừng phạt Iran

(Ngày Nay) - EU đã đưa ra tuyên bố thúc giục người châu Âu tăng cường kinh doanh với Tehran bất chấp các mối đe dọa từ Mỹ.

EU đang thể hiện sự đối đầu trực tiếp với Mỹ khi kêu gọi người dân châu Âu tăng cường kinh doanh với Iran, bấp chấp việc Washington đưa ra lời đe doạ “cấm cửa” toàn bộ công ty làm việc với Tehran.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã kêu gọi các công ty châu Âu tăng cường hoạt động kinh doanh với Iran, bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Federica Mogherini khẳng định EU sẽ làm mọi cách để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và bà cũng kêu gọi người dân chây Âu mạnh mẽ đưa ra các quyết định đầu tư của mình.

EU kêu gọi chống lại lệnh trừng phạt Iran - ảnh 1

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini 

Trong một chuyến đi đến Wellington, New Zealand, hôm thứ Ba (7/8), Đại diện về chính sách an ninh và đối ngoại cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để duy trì thoả thuận, cũng như giúp Iran có thể hưởng lợi về mặt kinh tế mà thỏa thuận mang lại. Chúng tôi tin rằng lợi ích an ninh không chỉ ảnh hưởng trong khu vực mà còn ảnh hưởng trên toàn thế giới.”

Bên cạnh đó, đại diện EU cũng khuyến khích các công ty châu Âu tiếp tục làm việc với Iran: “Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt tăng cường kinh doanh với Iran.”

Trước đó vài giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo về việc Washington sẽ “cấm cửa” tất cả các công ty kinh doanh với Tehran.

“Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được đưa ra. Đây là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từng được áp dụng. Bất cứ ai làm kinh doanh với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Mỹ. Tôi cũng đang mong muốn đạt được hoà bình thế giới”, ông Trump đăng tải trên Twitter.

Theo TheGuardian

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo