Tin Mới

EU khẳng định duy trì thoả thuận hạt nhân với Iran

(Ngày Nay) - EU hôm thứ Tư (28/11) đã một lần nữa tái khẳng định cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân với Iran.

Trong cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Geneva hôm thứ Tư (28/11), Đại diện về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini, đã nhắc lại quyết tâm của khối trong việc duy trì thoả thuận hạt nhân Iran.

Bà Mogherini nhấn mạnh cần tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận hạt nhân Iran đối với tất cả các bên, "bao gồm cả lợi ích kinh tế phát sinh” từ thoả thuận đa phương này.

EU khẳng định duy trì thoả thuận hạt nhân với Iran - ảnh 1

goại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Đại diện về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini

Thoả thuận hạt nhân 2015 được ký kết bởi Iran và 6 cường quốc bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc. Theo thoả thuận này, Tehran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đáp ứng các điều khoản về không được sử dụng vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Iran nhận được sự nới lỏng đối với các lệnh cấm vận, hầu hết trong số đó đã được dỡ bỏ vào tháng 1 năm 2016.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015, EU đã cam kết sẽ thực hiện mọi hành động để tiếp tục duy trì thoả thuận cũng như đảm bảo lợi ích của Iran.

 

 

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo