Tin Mới

EU: Không thoả thuận nào có thể thay thế JCPOA

(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu khẳng định rằng không có thoả thuận nào có thể tin cậy và hoà bình như  Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), thường được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bà Vera Jourova, Ủy viên châu Âu về tư pháp, hôm thứ Tư (14/11) đã khẳng định việc bảo tồn thoả thuận hạt nhân Iran 2015 là vấn đề an ninh chung cho toàn bộ cộng đồng thế giới.

Bên cạnh đó bà Jourova cũng khẳng định Liên minh châu Âu không công nhận các biện pháp trừng phạt được phát sinh từ việc Mỹ rút khỏi JCPOA.

"Chúng tôi, cộng đồng người châu Âu, không thể chấp nhận rằng một thế lực nước ngoài, thậm chí còn không phải người bạn hay người đồng minh thân cận nhất, lại có thể đưa ra quyết định về thương mại của chúng tôi với một quốc gia khác. Quá trình thực hiện Kế hoạch Hành động chung đã tuân phủ và phù hợp với Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, uỷ viên châu Âu về tư pháp khẳng định.

EU: Không thoả thuận nào có thể thay thế JCPOA - ảnh 1

Bà Vera Jourova, Ủy viên châu Âu về tư pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã chỉ trích thoả thuận hạt nhân 2015, gọi đó là một trong những thoả thuận tồi tệ nhất từng được thực hiện. Vào tháng 5/2018, vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thoả thuận và đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran.

Hai vòng cấm vận đã được thực hiện lần lượt trong tháng 8 và mới đây nhất là tháng 11. Nếu các vòng trừng phạt hồi tháng 8 của Mỹ chủ yếu nhắm vào ngành công nghiệp ô tô và hàng không của Iran thì lệnh trừng phạt mới ngày 5 tháng 11 đã đánh mạnh vào ngành dầu khí, vận tải biển và tài chính ngân hàng Iran. Mục tiêu cuối cùng của các biện pháp, theo Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, là để đưa mức xuất khẩu dầu của Iran về “con số 0”.

Tuy nhiên, các nước ký kết thỏa thuận khác bao gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Đức và Liên minh châu Âu đã lên án việc Mỹ rút lui và khẳng định sẽ vẫn duy trì thoả thuận hạt nhân 2015.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo