Tin Mới

EU phản đối 'tối hậu thư' của Iran về thỏa thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Các quốc gia châu Âu cho biết hôm thứ Năm (9/5) rằng họ muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và từ chối “tối hậu thư” của Tehran về vấn đề này.

Tuyên bố từ EU được đưa ra sau khi Iran tuyên bố nới lỏng các hạn chế đối với chương trình hạt nhân và đe dọa có thể có những động thái vi phạm hiệp ước quốc tế năm 2015.

Thông báo của Iran vào hôm thứ Tư, liên quan đến việc kiềm chế dự trữ vật liệu hạt nhân, là để đáp trả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump, rút khỏi Hoa Kỳ khỏi hiệp định với Tehran một năm trước.

“Chúng tôi từ chối bất kỳ tối hậu thư nào. Chúng tôi sẽ đánh giá sự tuân thủ các cam kết liên quan đến hạt nhân của Iran trên cơ sở hoạt động của họ”, bản tuyên bố trong cuộc họp ngày 9/5 của Liên minh châu Âu khẳng định.

“Chúng tôi quyết tâm theo đuổi các nỗ lực để tiếp tục giao dịch hợp pháp với Iran”, EU đề cập tới các giao dịch phi đô la với Iran.

EU phản đối 'tối hậu thư' của Iran về thỏa thuận hạt nhân - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Đáp lại tuyên bố từ EU, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các quốc gia Liên minh châu Âu nên duy trì nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân với Iran và bình thường hóa các mối quan hệ kinh tế bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, thay vì yêu cầu Iran đơn phương tuân thủ một hiệp định đa phương.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo