Tin Mới

EU phớt lờ lời kêu gọi của Italia về việc chia sẻ gánh nặng người tị nạn

(Ngày Nay) - Chính phủ Italia đã cáo buộc các thành viên EU đã bỏ mặc Rome tự xoay xở với làn sóng người tị nạn cập cảng vào bờ biển nước này.

Các nước thành viên EU đã phớt lờ lời kêu gọi của Italia về việc Pháp và TâItalia Ban Nha nên mở cửa các hải cảng để đón nhận người nhập cư từ biển Địa Trung Hải, tờ The Guardian viết.

Trong một cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng châu Âu tại Vienna, đại diện Italia - bà Elisabetta Trenta, đã kêu gọi luân chuItaliaển các hải cảng tại châu Âu để tiếp nhận tàu của người tị nạn, giúp làm giảm gánh nặng cho nước nàItalia.

Ủy viên ngoại giao của EU, Federica Mogherini, nói rằng đề nghị của Italia đã không có được sự nhất trí ủng hộ của các thành viên khác và cũng không có khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ sớm.

Bà Mogherini nói thêm rằng Chiến dịch Sophia của hải quân EU (nhằm chống lại hoạt động buôn người ở vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi Libya) phải tiếp tục được kéo dài đến hết tháng 12 năm nay.

“Đối với câu hỏi: 'Chúng ta có kiên quyết muốn muốn tiếp tục Chiến dịch Sophia không?' câu trả lời chắc chắn là: Có”, bà Mogherini nhấn mạnh.

Điều này mâu thuẫn với ý kiến của Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini, người trước đây đã đe dọa sẽ chấm dứt việc tham gia chiến dịch này.

“Chúng tôi đang chuẩn bị một số đề xuất cho Brussels như chúng tôi đã làm trong quá khứ. Họ luôn nói không. Nếu họ tiếp tục nói vậy, chúng tôi sẽ tự mình xử lý việc này”, ông Salvini nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Lời kêu gọi của Italia theo sau các tranh cãi ngoại giao về việc Italia sẽ không cho phép các tàu của người tị nạn cập cảng nếu các nước EU khác từ chối tiếp nhận họ.

Lập trường cứng rắn của ông Matteo Salvini về vấn đề di cư hoàn toàn được Thủ tướng Hungary Viktor Orban ủng hộ.

Hai vị này gặp nhau hôm thứ Ba để thảo luận về “các chiến lược thay thế và sự hình thành một mặt trận chống di cư chung”.

“Chúng tôi muốn thay đổi Ủy ban châu Âu. Chúng tôi muốn bảo vệ biên giới của mình. Chúng tôi sẽ chiến đấu với các chính sách ủng hộ người di cư được hỗ trợ bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron”, ông Salvini nói.

Italia đã trở thành cửa ngõ chính vào châu Âu của hàng trăm nghìn người xin tị nạn đến bằng đường biển vì tuyến đường chính khác từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp đã bị đóng cửa trong năm 2016.

Khoảng 650.000 người tị nạn, chủ yếu là từ Bắc Phi và Trung Đông, đã cập cảng tại Italia từ năm 2014.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo