Tin Mới

EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì khoan thăm dò ngoài khơi CH Cyprus

Báo nói Ngày Nay
Ngày 15/7, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí các biện pháp trừng phạt chính trị và tài chính đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiến hành các hoạt động khoan thăm dò ngoài khơi Cộng hòa Cyprus bất chấp nhiều cảnh báo.

Trước đó, trả lời báo chí trong cuộc họp báo sau hội nghị ngoại trưởng EU, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết các kết luận về Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông qua. Một trong những biện pháp đáng chú ý nhất là cắt giảm 145,8 triệu euro (164 triệu USD) trong các Quỹ châu Âu được phân bổ cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020.

Theo thông cáo của Hội đồng, Ngân hàng đầu tư châu Âu đã được yêu cầu xem xét lại các điều kiện đặt ra để cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ankara. EU cũng dự kiến sẽ hạ cấp đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên không cắt đứt hoàn toàn.

Một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu cho biết thêm không loại trừ các biện pháp trừng phạt trọng điểm hơn sẽ được thông qua vào bất cứ lúc nào. Hồi tháng trước, EU đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu nước này không chấm dứt hoạt động khoan thăm dò bị cho là "bất hợp pháp" trong vùng đặc quyền kinh tế của CH Cyprus. Tuần trước, các nhà ngoại giao châu Âu đã bắt đầu thảo luận về các biện pháp đối với Ankara.

Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở phía đông Địa Trung Hải đã làm dấy lên tranh chấp giữa CH Cyprus, thành viên EU, và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã gửi hai tàu để thực hiện khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển CH Cyprus bất chấp cảnh báo từ EU.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo