Gần 3.500 dân thường Iraq bị IS bắt làm nô lệ

0
Chia sẻ

Tại Iraq, Nhà nước Hồi giáo IS đã bắt giữ gần 3.500 dân thường làm nô lệ, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết.

Theo báo cáo của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR), phiến quân IS đã bắt giữ gần 3.500 dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em tại Iraq để làm nô lệ. Báo cáo này dựa trên lời kể của các nạn nhân, nhân chứng và những người may mắn sống sót trốn thoát sau khi rơi vào tay IS.

Gần 3.500 dân thường Iraq bị IS bắt làm nô lệ - ảnh 1

Phiến quân IS. (Ảnh: AFP)

“OHCHR cho rằng khoảng 3.500 người tại Iraq đang bị tổ chức khủng bố IS bắt giữ làm nô lệ, các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em người Yezidi và một số đến từ cộng đồng thiểu số khác”, trang tin Sputnik trích dẫn bản báo cáo cho biết hôm nay 19/1.

Bản báo cáo cũng kể tới tội ác của IS khi chúng hành quyết man rợ các tù binh ở nơi công cộng bằng cách thiêu sống, chặt đầu hay ném từ tầng thượng nhà cao tầng xuống đất.

“IS tiếp tục sử dụng bạo lực và vi phạm luật nhân quyền quốc tế. Trong một số trường hợp, hành vi của chúng có thể là tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và thậm chí là tội diệt chủng”, báo cáo cho biết thêm.

Kể từ năm 2014, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã chiếm đa số lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq, tuyên bố thiết lập một “Vương quốc Hồi giáo” tại những khu vực mà chúng kiểm soát. Nhóm phiến quân IS đã thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố và phạm nhiều tội ác ở hai quốc gia Trung Đông này.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu