GDP của Trung Quốc đang tăng trưởng thần kì

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Kinh tế Trung Quốc đang có sự tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II trong khi sản lượng công nghiệp tăng và đầu tư vẫn còn mạnh.
 

Cục Thống kê Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này đã đạt mốc tăng trưởng 6,9% trong quý hai. Các nhà phân tích được Reuters phỏng vấn dự báo nền kinh tế sẽ còn có thể đạt mức tăng trưởng 6,8% trong những quý cuối năm.

Nhiều nhà phân tích đang kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ tăng trưởng chậm hơn do các nhà hoạch định chính sách đang cố kìm hãm lại các vấn đề khủng hoảng tài chính của nước này.

"Nhìn chung, nền kinh tế tiếp tục cho thấy sự tiến bộ đều đặn trong nửa đầu năm nay ... nhưng sự bất ổn và sự không chắc chắn của quốc tế vẫn còn tương đối lớn, và sự tích tụ lâu dài trong nước về sự mất cân bằng cơ cấu vẫn còn", cục thống kê cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ đang đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% vào năm 2017, thấp hơn so với mức 6,7% vào hồi năm ngoái, mức thấp nhất trong 26 năm.

GDP của Trung Quốc đang tăng trưởng thần kì - ảnh 1Nền kinh tế Trung Quốc đang có sự tăng trưởng thần kì trong quý 2 năm 2017

Sản lượng nhà máy của Trung Quốc đã tăng 7,6% trong tháng 6 so với năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong ba tháng, trong khi đầu tư tài sản cố định đã tăng trưởng 8,6% trong sáu tháng đầu năm, cả hai đều đánh bại các dự báo.

Doanh thu bán lẻ tăng 11,0% trong tháng 6 so với năm ngoái, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 2015 và vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 10,6%.

Dữ liệu tuần trước cho thấy cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc cũng đã tăng trưởng nhanh hơn so với dự kiến .

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn hơn khoảng 6,5% trong năm 2017, về mặt lý thuyết sẽ tạo ra nhiều chỗ cho cải cách sau khi nền kinh tế tăng trưởng 6,7% vào năm 2016 - mức thấp nhất trong 26 năm.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu