Giá đắt của 'ly hôn' EU: Anh có thể phải trả 86 tỷ USD

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Phái đoàn đàm phán Brexit của Anh và EU trong cuộc họp hôm 17/7 tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Các quan chức của Anh đã phản ứng lại yêu cầu tài chính từ phía EU trong cuộc đàm phán về việc nước này rời EU. Số tiền EU đòi Anh trả trước "ly hôn" lên đến 86 tỷ USD.
Guardian cho biết vào hôm 18/7, trong ngày thứ hai của cuộc đàm phán Brexit, phái đoàn của Anh đã chất vấn phía EU về khoản tiền mà EU yêu cầu Anh phải đóng trước khi rời khối.
Ông Michel Banier, quan chức đứng đầu nhóm đàm phán Brexit bên phía EU, chưa từng công bố con số chính thức mà EU yêu cầu. Ông cũng ra lệnh các nhân viên không tiết lộ thông tin này. Dù vậy, các ước lượng cho thấy số tiền tối đa mà EU muốn Anh thực trả có thể lên đến 75 tỷ euro (tương đương 86 tỷ USD).
Dù phía Anh thừa nhận rằng họ "có nợ" với EU sau 44 năm làm thành viên khối, chính phủ Anh không làm rõ các trách nhiệm đó là gì. Các quan chức Anh đồng thời tức giận khi bị gán cho hình ảnh "thiếu chuẩn bị" khi bước vào bàn đàm phán.
Trước đó, phiên thảo luận ngày 18/7 đã căng thẳng đến mức cả quan chức 2 bên không nghỉ giữa giờ và nước được chuẩn bị trên bàn họp hết sạch.
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson từng nói Brussel "hãy mơ đi" nếu họ đòi tiền. Đến tuần trước, chính phủ Anh thừa nhận rằng Anh có trách nhiệm phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính của 1 thành viên trước EU.
Do đó, cuộc thương lượng tuần này đã bắt đầu với hy vọng từ phía EU rằng Anh có thể chấp nhận yêu cầu chi trả.
Các cuộc thảo luận Brexit sẽ tiếp tục vào tháng 8, 9 và 10, trước hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10. Khi đó, các lãnh đạo EU sẽ quyết định liệu Anh đã "đạt bước tiến đáng kể" trên bàn đám phán hay chưa trước khi họ chuyển sang thương lượng về vấn đề thương mại.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu