Gia đình chạy trốn IS bằng những viên thuốc ngủ

0
Chia sẻ

Giữa những tiếng bom đạn triền miên, Nada Saleh đã quyết định dành những viên thuốc ngủ cho các con mình khiến chúng ngừng khóc để họ không bị các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) phát hiện.

Bà Nada Saleh lien tục phải uống thuốc ngủ suốt nhiều tháng liền để có thể chợp mắt giữa cuộc chiến khốc liệt.

Tuy nhiên, đến thời điểm cao trào của cuộc chiến, cả gia đình bà cùng người dân phải sơ tán khỏi Ramadi, Saleh buộc phải cho những đứa trẻ của bà dung thuốc ngủ, trong đó có cô con gái út Tabarak, 5 tuổi.

CNN dẫn lời Saleh: “Tôi vẫn còn vài viên thuốc ngủ cho các con uống để chúng không khóc và làm lộ nơi ẩn náu của chúng tôi”.

Suốt nhiều tháng, Saleh và chồng đã cố gắng sống sót dưới sự giám sát gắt gao của quân IS nhưng gia đình bà quyết định ra đi khi những kẻ hung bạo xuất hiện và châm lửa đốt nhà của họ. Saleh kể trong nỗi sợ hãi: “Khi đốt nhà tôi, chúng kéo chúng tôi ra ngoài và dí kiếm vào cổ chồng tôi đe dọa”.

Gia đình chạy trốn IS bằng những viên thuốc ngủ - ảnh 1

Vị trí thành phố Ramadi và Habbaniyah, nơi có một khu trại dành cho những cư dân may mắn chạy thoát khỏi lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Saleh lo sợ vợ chồng bà và 6 đứa con sẽ bị IS dùng làm lá chắn khi lực lượng Iraq tấn công vào thành phố: "Chúng muốn chồng tôi đưa chúng tôi đến quận Suffiya nơi chúng cũng đang giam giữ các gia đình khác. IS đang ẩn nấp đằng sau các gia đình ở đó, dùng họ để trốn lực lượng Iraq".

Chồng của Saleh đã may mắn trốn thoát khỏi IS nhưng lại bị giới chức Iraq thẩm vấn như nhiều người đàn ông khác đã rời khỏi Ramadi, để xem liệu họ có dính líu gì tới các phiến quân hay không.

Saleh nói rằng, mỗi khi bà nhắm mắt lại, khoảnh khắc gia đình bà nắm tay nhau và vượt qua chiến tuyến luôn hiện lên trong tâm trí bà.

"Tôi đã cởi cái khăn trùm đầu màu trắng của con gái ra và vẫy nó khi chúng tôi đi qua chiến tuyến. Tôi liên tục hét lên chúng tôi không phải là mối đe dọa", bà kể.

"Vào khoảnh khắc đó, tôi đã nghĩ mình sẽ chết. Tôi đọc Shahada (lời cầu nguyện của người Hồi giáo khi sắp chết) khi chúng tôi đi qua. Tôi nghĩ, mình đang đi về phía tử thần hoặc đi đến sự sống, nhưng không còn cách nào khác tôi phải chấp nhận rủi ro".

Bà nhớ lại: "Trong 4 ngày, chúng tôi chạy trốn, di chuyển từ nơi này qua nơi khác. Đêm trước chúng tôi đã ngủ trong một tòa nhà bị đánh bom. Những đứa trẻ run lên vì lạnh nhưng chúng tôi không dám đốt lửa".

Cuối cùng, họ cũng đến được Habbaniyah, nơi có một khu trại dành cho những cư dân may mắn chạy thoát khỏi lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Gia đình chạy trốn IS bằng những viên thuốc ngủ - ảnh 2

Người dân đốt lửa sưởi ấm tại khu trại tị nạn ở Habbaniyah, Iraq.

Được xây dựng trên địa điểm của một "làng du lịch", nhiều ngôi lều ở Habbaniya vẫn còn trống bởi nhiều gia đình vẫn còn mắc kẹt bên trong thành phố Ramadi, cách đó hơn 40 km về phía tây.

Các lực lượng của Iraq, dưới sự yểm trợ của không lực phương Tây, đã đẩy lùi được các phiến quân IS khỏi trung tâm Ramadi vào tuần trước. Tuy nhiên, chúng vẫn còn kiểm soát nhiều khu vực thuộc các quận phía đông thành phố.

Iraq cho biết khoảng 1.000 gia đình vẫn còn kẹt ở đông Ramadi. Chính phủ nước này tin rằng họ đang bị lợi dụng làm lá chắn cho các phiến quân.

Saleh vẫn chờ đợi tin tức của chồng mình và lo lắng về tương lai. Bà nói: "Đã bao nhiêu lần tôi nghĩ mình có thể chết? Thậm chí bây giờ chỉ cần nghe tiếng một chiếc xe chạy vụt qua là tôi đã giật bắn mình. Chúng tôi vẫn bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi ấy".

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu