Giám đốc CIA: Không ngạc nhiên nếu Triều Tiên thử thêm tên lửa

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ cho biết hôm 13/8 rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu Bắc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm một tên lửa khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo gay gắt cho Triều Tiên, nói rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng cho mọi cuộc đối đầu với nước này. Các quan chức Bắc Triều Tiên cũng lại cáo buộc lãnh đạo Mỹ chính là người “ép” Triều Tiên tới bờ vực của chiến tranh hạt nhân.

Giám đốc CIA: Không ngạc nhiên nếu Triều Tiên thử thêm tên lửa - ảnh 1 Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ

"Tôi khá chắn chắn về khả năng (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) sẽ tiếp tục cố gắng phát triển chương trình tên lửa của mình, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên nếu có một cuộc thử tên lửa khác", Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ cho hay.

Bắc Triều Tiên cũng đã cho biết rằng nước này sẽ sớm hoàn thành kế hoạch để bắn bốn tên lửa tầm trung tới khu vực gần đảo Guam của Mỹ.

Guam, cách lục địa Mỹ khoảng 7.000 km, là căn cứ của Hải quân và Không quân Mỹ và cũng là khu vực mà hai máy bay ném bom siêu âm B-1B đã được triển khai gần bán đảo Triều Tiên.

Trước lời đe dọa của Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump đã lên tiếng đáp trả trên Twitter: "Nếu ông ta có ý định đe doạ... hoặc làm bất cứ điều gì liên quan đến Guam hoặc bất cứ nơi nào khác thuộc lãnh thổ Mỹ và đồng minh Mỹ, ông ta sẽ phải hối tiếc.”

Trump cũng đồng thời thúc giục Trung Quốc áp dụng thêm áp lực lên Triều Tiên để nước này chấm dứt các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình. Ông dự kiến sẽ khởi động một cuộc điều tra thương mại vào Trung Quốc.

Các quan chức Nhà Trắng khẳng định việc điều tra không nhằm áp dụng thêm áp lực đối với Trung Quốc, bất chấp những bình luận trước đó của Tổng thống rằng ông sẽ dễ dàng với thương mại Trung Quốc hơn nếu nước này ngừng được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cuối tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel đã kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc dừng việc thực hiện cuộc tập trận quân sự dự kiến. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo RND của Đức, Gabriel nói rằng các cuộc diễn tập "có thể dẫn đến việc Bắc Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích mới, đặc biệt là nhắm vào đảo Guam”.

Ông cũng cho biết rằng một "vòng xoáy bạo lực" có thể nhanh chóng xảy ra.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu