Tin Mới

Giám đốc cơ quan tình báo Algeria bị cách chức

Đài truyền hình tư nhân Algeria Ennahar TV ngày 5/4 đưa tin Giám đốc Cơ quan tình báo nước này Athmane Tartag đã bị cách chức.

Ông Athmane Tartag trên các mặt báo của Algeria. Ảnh: AFP

Theo Ennahar TV, ông Tartag là tướng quân đội về hưu và từng là một đồng minh thân cận của Tổng thống vừa từ chức Abdelaziz Bouteflika. Quan chức trên bị sa thải trong bối cảnh quân đội Algeria đang nỗ lực xoa dịu làn sóng biểu tình quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Ngày 2/4 vừa qua, Tổng thống Bouteflika đã chính thức đệ đơn từ chức sau nhiều tuần đối mặt với các cuộc biểu tình rầm rộ đòi ông từ chức. Ông được cho là đã mất đi sự ủng hộ của những người trung thành chủ chốt, trong đó có Tướng Gaid Salah, người lãnh đạo lực lượng vũ trang.

Ông Bouteflika nắm quyền tại Algeria hơn 20 năm, rất ít khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị đột quỵ vào năm 2013.

Sau khi ông Bouteflika đệ đơn từ chức, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện), Abdelkader Bensalah, đã được ủy nhiệm tạm thời giữ chức tổng thống trong tối đa 3 tháng và sẽ có tối đa 90 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống và trao quyền cho người đứng đầu nhà nước đắc cử. Tổng thống lâm thời không được tranh cử trong cuộc bầu cử này.

Từ ngày 22/2 đến nay, Algeria đã đứng trước một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với số lượng lớn chưa từng có, có lúc lên đến hàng trăm nghìn người và quy mô lan rộng trên khắp cả nước, đặt biệt tại thủ đô Algiers, nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001, để phản đối Tổng thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị nước này.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo