Tin Mới

Giáo hoàng Francis chọn cách im lặng trước scandal che đậy các vụ lạm dụng tình dục trẻ em

(Ngày Nay) - Sau chuyến thăm tới thủ đô Dublin của Ireland, Đức Giáo Hoàng Francis đã từ chối trả lời các câu hỏi xoay quanh cáo buộc  Giáo Hội Công giáo đã che đậy hành vi lạm dụng tình dục trẻ em của một số tu sĩ.

Trên chuyến bay trở về Rome, Giáo hoàng Francis đã trao đổi với các phóng viên tập về tài liệu dài 11 trang được xuất bản bởi một cựu quan chức trong Giáo hội thúc giục Giáo hoàng thoái vị.

“Tôi đã đọc bản tuyên bố đó sáng nay. Sau khi đọc xong, tôi thành thật muốn các bạn (các phóng viên) và tất cả những ai quan tâm: hãy đọc kỹ tập tài liệu và tự đánh giá nó", Đức Giáo hoàng cho rằng báo chí có thể tự đưa ra kết luận cho mình.

Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano - cựu Đại sứ Vatican tại Washington, đã công bố một bản danh sách các quan chức Giáo hội trong hiện tại và quá khứ đã tham gia vào việc che đậy cho hành vi lạm dụng tình dục trẻ em của cựu Tổng giám mục Washington DC Đức Hồng y Theodore McCarrick.

Ông McCarrick bị tình nghi có hành vi lạm dụng trẻ vị thành niên cách đây 50 năm và ép buộc các nam chủng sinh (những học viên được đào tạo làm tu sĩ) trưởng thành phải quan hệ tình dục với ông này.

Tuyên bố của Đức Tổng Giám mục Vigano đã làm chấn động các phương tiện truyền thông bảo thủ của Giáo hội trong chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng đến Ireland, ông Vigano kêu gọi Giáo hoàng phải chịu trách nhiệm và thoái vị, tập tài liệu tiết lộ rằng Giáo hoàng Francis đã được thông báo về các trường hợp ấu dâm sau cuộc bầu cử vào năm 2013 nhưng đã không can thiệp vào vấn đề này. Ông Vigano cho rằng ông đã bị loại khỏi vị trí trong Tòa thánh Vatican do ông đã phơi bày sự thật vào năm 2011.

Một số nguồn tin Công giáo cho biết cáo buộc của ông Vigano phải được cân nhắc vì ông là đại diện nổi tiếng của phe bảo thủ chống lại Giáo hoàng Francis và bị cáo buộc phạm tội trong vụ rò rỉ thông tin mật của Vatican vào năm 2012.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo