Tin Mới

Giáo hoàng Francis gọi nạn lạm dụng tình dục trong nhà thờ là tai họa

(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Vatican đã khai mạc  hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt về việc ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục trong giới tu sĩ.

Đức Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các biện pháp cụ thể và hiệu quả để chống lại nạn lạm dụng tình dục trong Nhà Thờ khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử của Vatican đang được tiến hành.

"Cầu cho Đức Trinh Nữ Maria có thể soi sáng cho chúng ta khi chúng ta tìm cách chữa lành vết thương nghiêm trọng mà các vụ bê bối ấu dâm đã gây ra ở cả trẻ em và các tín đồ", trích bài phát biểu của Giáo hoàng.

Ông gọi việc lạm dụng tình dục là một tai họa và thúc giục các vị linh mục lắng nghe tiếng khóc của những người nhỏ bé đang đòi hỏi công lý. Giáo hoàng nói rằng các nhà lãnh đạo Công giáo có nghĩa vụ phải thảo luận, một cách thẳng thắn và sâu sắc "về cách đối đầu với cái ác đang gây ảnh hưởng đến Giáo hội và nhân loại".

Các quan chức Nhà Thờ đã cho rằng sẽ phải trải qua một quá trình dài thay vì một ngay lập tức có thể giải quyết cuộc khủng hoảng này. Hiện Giáo hoàng và Vatican đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ để thúc đẩy các giám mục từ khắp nơi trên thế giới thực hiện vấn đề này một cách nghiêm túc, ngay cả ở những khu vực mà các vụ bê bối lạm dụng vẫn chưa xuất hiện công khai.

Cuộc họp có sự tham gia của khoảng 190 người, bao gồm chủ tịch của 114 hội nghị giám mục, với mỗi ngày dành cho một chủ đề khác nhau - trách nhiệm, nghĩa vụ và sự minh bạch.

Đặc biệt tại hội nghị thượng đỉnh lần này, Vatican đã công bố lời khai từ 5 nạn nhân được cho là từng bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục. Một người đã mô tả về sự mất mát hoàn toàn tuổi trẻ của mình. Một người khác, từ châu Á, đã mô tả sự lạm dụng như một quả bom nổ chậm và nói rằng vấn đề này có thể phá hủy toàn bộ thế hệ trẻ em. Một nạn nhân khác từ Chile cho biết bản thân mình chỉ nhận được hoài nghi từ chính quyền và nhà thờ sau khi lên tiếng tố cáo.

"Một điều đầu tiên họ làm là coi tôi như kẻ nói dối, quay lưng lại và nói với tôi rằng tôi và những người khác là kẻ thù của nhà thờ. Vấn nạn này không chỉ tồn tại ở Chile. Nó tồn tại trên toàn thế giới và điều này phải chấm dứt", người này cho biết.

Theo The Washington Post

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo