Tin Mới

Gibraltar từ chối yêu cầu bắt giữ tàu chở dầu Iran của Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, tàu chở dầu Grace 1 của Iran được cho phép rời khỏi Gibraltar sau khi bị tạm giữ một tháng với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Syria của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền Gibraltar hôm Chủ nhật đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc ngừng phóng thích tàu chở dầu Grace 1.

"Chính quyền trung ương không thể đáp ứng các yêu cầu của Mỹ", một tuyên bố của chính phủ Gibraltar cho biết.

"Phạm vi lệnh trừng phạt của EU đối với Iran - được áp dụng tại Gibraltar, hẹp hơn nhiều so với lệnh trừng phạt của Mỹ", theo tuyên bố.

Bình luận về quyết định này, chỉ huy Hải quân Iran - Đô đốc Hossein Khanzadi, nói rằng Iran sẽ sẵn sàng, nếu cần thiết, gửi tàu chiến tới để hộ tống tàu chở dầu Grace 1.

"Chúng tôi không có kế hoạch gửi tàu tới Gibraltar để hộ tống tàu Grace 1, tuy nhiên, ngay khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Iran, Hải quân sẽ sẵn sàng điều động hạm đội của mình", ông Khanzadi nói. 

Hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu Iran. Theo tài liệu, con tàu cùng tất cả các thùng dầu và 995.000 USD đều bị tịch thu do đã vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và khủng bố.

Sau vụ bắt giữ tàu chở dầu hồi tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell đã tuyên bố rằng con tàu đã bị giam giữ theo yêu cầu của Mỹ, nước vốn muốn đánh sập toàn bộ ngành dầu khí Iran.

Chính quyền Gibraltar, sau đó xác nhận rằng Washington đã đưa ra yêu cầu bắt giữ tàu chở dầu dựa trên một số cáo buộc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo