Tin Mới

Giới tình báo Mỹ thừa nhận đã đánh giá thấp Triều Tiên

(Ngày Nay) - Các cơ quan tình báo Mỹ thừa nhận rằng họ đã đánh giá thấp các khả năng Triều Tiên trong việc đẩy nhanh tiến độ của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin hôm Chủ nhật.

Ngay từ khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng, các cơ quan tình báo đã bảo đảm với Tổng thống rằng sẽ phải mất 4 năm để Triều Tiên có thể chế tạo tên lửa vươn đến bờ biển nước Mỹ, vì vậy có đủ thời gian để làm chậm lại chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên và Washington có thể tập trung vào các cuộc đàm phán và biện pháp đối phó, tờ The New York Times cho biết.

Tuy nhiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm bom hydro và và phóng thử nhiều quả tên lửa, một trong số đó đã có thể đặt đảo Guam của Mỹ vào tầm ngắm, các cơ quan tình báo của Mỹ nhận ra đã đánh giá thấp khả năng của quốc gia Đông Bắc Á này trong việc nắm giữ các công nghệ nước ngoài, bao gồm công nghệ cũ của Liên Xô giúp nước này đẩy nhanh tốc độ của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo các nhà phân tích,sự tính toán sai lệch là do nhận định sai lầm rằng Triều Tiên cũng cần khoảng thời gian tương tự như các cường quốc trong thời Chiến tranh Lạnh để phát triển vũ khí hạt nhân.

CIA và các cơ quan tình báo khác đã không chú ý đến các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân của Triều Tiên và đã không thể tiên đoán được sự tiến bộ nhanh chóng của nước này, đây được coi là thất bại lớn nhất của giới tình báo Mỹ. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ đưa nước này trở thành một cường quốc hạt nhân.

Kết quả là, McMaster nói, "chúng tôi phải đẩy nhanh công việc hiện tại lên mức độ khẩn cấp hơn."

Tuy nhiên, vị cố vấn lưu ý rằng Tổng thống Trump không thấy phiền lòng bởi sự chậm trễ của các tổ chức tình báo".

"Ông ấy hiểu được bản chất con người và hiểu rằng ông ấy sẽ không bao giờ có được một hệ thống tình báo hoàn hảo về năng lực và ý định", ông McMaster trả lời phỏng vấn.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vào năm 2017 khi Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Bình Nhưỡng đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt toàn diện vào tháng Chín và tháng Mười Hai nhưng vẫn tiếp tục phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo