Google, Facebook bắt tay cứu giúp nạn nhân vụ động đất kinh hoàng ở Nepal

0
Chia sẻ

Sau vụ động đất kinh hoàng khiến hơn 6.000 người thương vong ở Nepal, Google và Facebook lập tức vào cuộc, tạo các phần mềm giúp đỡ các nạn nhân trong thảm họa khủng khiếp này.

Google ra mắt công cụ tìm danh tính thân nhân trong vụ thảm họa

Google vừa mở trang web "“Person Finder” (truy cập tại đây) để mọi người có thể tìm kiếm thông tin các nạn nhân của thảm họa động đất, hoặc cung cấp thông tin về các nạn nhân. Cụ thể là vụ động đất mạnh 7,8 độ richter tại Nepal khiến hơn 6.000 người thương vong.

Công cụ này sẽ giúp người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng hơn thông tin các nạn nhân để họ biết được tình trạng của người thân hay bạn bè của mình.

Google, Facebook bắt tay cứu giúp nạn nhân vụ động đất kinh hoàng ở Nepal - anh 1

Giao diện công cụ tìm danh tính thân nhân trong vụ động đất ở Nepal

Sau khi truy cập, người dùng có thể chọn “I’m looking for someone” để tìm kiếm thông tin của một nạn nhân hoặc chọn “I have information about someone” để cung cấp thông tin của một người nào đó, chẳng hạn thông báo họ đã thiệt mạng hoặc vẫn an toàn để làm giàu thêm cơ sở dữ liệu cho công cụ của Google.

Người dùng có thể tìm kiếm tung tích của một người bằng bất kỳ thông tin nào mà họ biệt, như họ tên, giới tính, tuổi, địa chỉ nhà hay thậm chí sử dụng hình ảnh hoặc sử dụng địa chỉ mạng xã hội của người đó để tìm kiếm tung tích.

Facebook ra mắt tính năng “Facebook Safety Check”

Tính năng này cho phép người dùng cập nhật trạng thái của mình để thông báo đến bạn bè và người thân trên Facebook biết rằng bạn vẫn an toàn sau trận động đất kinh hoàng vừa diễn ra.

CEO Mark Zuckerbergs của Facebook cho biết: “Khi thảm họa diễn ra, mọi người cần phải biết được người thân của họ vẫn an toàn. Những khoảnh khắc này sự kết nối thực sự quan trọng”.

Google, Facebook bắt tay cứu giúp nạn nhân vụ động đất kinh hoàng ở Nepal - anh 2

Người dùng có thể chọn để thông báo mình đang an toàn hoặc không ở khu vực bị ảnh hưởng trên Facebook. Ảnh minh họa

Dựa vào thông tin địa lý của người dùng trên Facebook, nếu những người đang sống trong vùng bị ảnh hưởng bởi vụ động đất, Facebook sẽ đưa ra câu hỏi về tình trạng của người dùng, bên cạnh đó sẽ gửi thông báo đến những người dùng Facebook khác về số lượng bạn bè của họ đang sống ở khu vực chịu thảm họa.

Google, Facebook bắt tay cứu giúp nạn nhân vụ động đất kinh hoàng ở Nepal - anh 3

Thông tin về tình trạng an toàn của bạn bè, những người sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, sẽ được cập nhật trên Facebook

Facebook dựa vào thông tin vị trí mà người dùng đang sống cũng như vị trí ghé thăm gần đây nhất được người dùng chia sẻ lên mạng xã hội này để xác định vị trí của họ hoặc dựa vào thông tin GPS của người dùng. Sau đó, thông báo đến người thân/bạn bè trong list danh sách về tình trạng của chủ tài khoản.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters cho hay, Dan Fredinburg, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bí mật Google X, nằm trong số những người thiệt mạng vì trận lở tuyết ở dãy núi Everest, gây ra bởi cơn động đất kinh hoàng 7,8 độ Richter tại Nepal ngày 25/4.

Google, Facebook bắt tay cứu giúp nạn nhân vụ động đất kinh hoàng ở Nepal - anh 4

Dan Fredinburg (thứ 2 từ trái sang) người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bí mật Google X, thiệt mạng trong vụ tuyết lở ở Everest

Reuters cho biết khi thảm họa xảy ra, ông Fredinburg đang cùng 3 đồng nghiệp tại Google leo ngọn núi Everest cao nhất thế giới. Một quan chức Google cho biết không có đồng nghiệp nào đi cùng với Fredinburg bị thương.

Vụ động đất mạnh 7,8 độ richter tại Nepal khiến hơn 6.000 người thương vong.

Trang Ly (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu