Tin Mới

Gorbachev: 'Mỹ rút khỏi INF đồng nghĩa một cuộc chạy đua vũ trang sắp bắt đầu'

(Ngày Nay) - Quyết định rời khỏi Hiệp ước INF của Mỹ với Nga có nghĩa là thông báo về một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cho biết trong một bài báo được công bố trên tờ The New York Times.

"Hiệp ước INF không phải là nạn nhân đầu tiên của việc quân sự hóa các vấn đề thế giới. Năm 2002, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và tiếp sau đó trong năm nay là thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong khi chi tiêu quốc phòng liên tục tăng", ông Gorbachev viết.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev lưu ý rằng cả Mỹ và Nga đều bày tỏ quan ngại về sự tuân thủ của nhau đối với hiệp ước. Tuy nhiên, trong khi Nga đã gợi ý rằng Moscow và Washington nên giải quyết các vấn đề của họ thông qua các cuộc đàm phán, Mỹ lại ưu tiên né tránh các cuộc đàm phán.

"Với đủ ý chí chính trị, bất cứ việc tuân thủ hiệp ước nào cũng có thể được giải quyết. Nhưng như chúng ta đã thấy trong 2 năm qua, tổng thống Mỹ đã tỏ ra rất khó đoán. Đó là việc giải phóng nước Mỹ khỏi bất kỳ nghĩa vụ, bất kỳ hạn chế nào, không chỉ trong vấn đề vũ khí hạt nhân. Nước Mỹ đã khởi đầu việc phá hủy toàn bộ hệ thống các điều ước quốc tế và hiệp định nền tảng cơ bản cho hòa bình và an ninh sau Thế chiến II", cựu lãnh đạo Liên Xô bổ sung.

Tuy nhiên, ông Gorbachev tin rằng không phải là quá muộn để trở lại bàn đàm phán và ngăn chặn một kết quả thảm hại với sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc và các đồng minh của Mỹ.

"Tôi hy vọng rằng Nga sẽ có một vị thế vững chắc và cân bằng. Tôi hy vọng rằng các đồng minh của Mỹ sẽ từ chối trở thành bệ phóng cho các tên lửa mới của Mỹ. Tôi hy vọng Liên Hợp Quốc và đặc biệt là các thành viên của Hội đồng Bảo an, được Hiến chương Liên hiệp quốc ủy thác trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, sẽ hành động có trách nhiệm", ông Gorbachev viết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 25/10 rằng các cuộc đàm phán gần đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, đại diện chính quyền Trump đã nói rõ với Moscow rằng Washington quyết định rời khỏi hiệp ước INF và việc rút lui sẽ được công bố trong khoảng một một tháng rưỡi. Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng bất kỳ hành động nào của Washington liên quan đến việc rút lui sẽ phải nhận sự đáp trả.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào ngày 20/10 rằng nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước INF và tuyên bố lý do rằng phía Nga đã vi phạm thỏa thuận. Phát ngôn viên của điện Kremlin  -ông  Dmitry Peskov bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Trump và cảnh báo Nga sẽ bị buộc phải áp dụng các biện pháp để đảm bảo an ninh nếu Washington bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân bị cấm theo thỏa thuận.

Hiệp ước INF đã được ký kết vào năm 1987 bởi chính cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev và người đồng cấp Mỹ Ronald Reagan, Hiệp ước này quy định việc loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường cùng bệ phóng có tầm bắn từ 500-1000 km và 1,000-5,500 km.

Nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, động thái sẽ gây nguy hiểm thực sự cho Nga khi Washington có thể tiếp tục triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu, gần biên giới Nga.

Hiệp ước INF có thời hạn không giới hạn và mỗi bên có thể chấm dứt nó bằng cách cung cấp bằng chứng thuyết phục để chứng minh quyết định của mình. Nga và Mỹ đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo