Tin Mới

Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà May

(Ngày Nay) - Quốc hội Anh đã một lần nữa bác bỏ bản kế hoạch của Thủ tướng Theresa May về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, cụ thể với 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, sau nhiều nỗ lực đàm phán với Brussel.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, bà May cho biết vô cùng tiếc nuối về quyết định của Hạ viện, nói rằng: "Tôi tiếp tục tin rằng cho đến nay kết quả tốt nhất là Vương quốc Anh rời khỏi EU một cách có trật tự, với một thỏa thuận".

Hiện tại, London và Brussels chưa có thỏa thuận nào về mối quan hệ sau ngày 29/3. Liên minh châu Âu đã nhiều lần cảnh báo về "thiệt hại tiềm tàng" đối với tổ chức này nếu kịch bản Brexit "cứng" diễn ra.

Sau những bình luận của bà May, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn - lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội, cho biết đã đến lúc diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

"Chính phủ đã bị đánh bại một lần nữa bởi đa số rất lớn và giờ họ phải chấp nhận thỏa thuận rằng của họ đã chết", ông Corbyn nói và lưu ý rằng đảng Lao động đã chuẩn bị để làm việc với Thủ tướng về một thỏa thuận Brexit mới.

Sau thất bại này, một cuộc bỏ phiếu về kịch bản "không thỏa thuận" dự kiến diễn ra trong hôm nay và nếu thất bại một lần nữa, thì một cuộc bỏ phiếu về việc kéo dài thời hạn Brexit trước ngày 29/3 sẽ diễn ra.

Sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Anh, phía EU đã loại trừ  khả năng đàm phán thêm trong thời gian này.

"EU đã làm tất cả những gì có thể để giúp bản thỏa thuận có thể cán đích", ông Michel Barnier - nhà đàm phán Brexit của EU, đăng trên Twitter. "Sự bế tắc chỉ có thể được giải quyết ở Anh. Quan trọng hơn bao giờ hết".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo