Tin Mới

Hạ viện Mỹ ngăn chặn Trump tiếp tục ra tay với Iran

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết sẽ công bố và tổ chức bỏ phiếu ngay trong tuần về một nghị quyết nhằm hạn chế các hành động quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran.

Nghị quyết này tương tự như nghị quyết do Thượng nghị sĩ Tim Kaine giới thiệu tại Thượng viện bà Pelosi nói trong một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật.

"Nghị quyết này là lời tái khẳng định trách nhiệm giám sát đã được thiết lập lâu dài bằng cách yêu cầu rằng nếu không có thêm hành động nào của Quốc hội, các động thái chiến sự của chính phủ đối với Iran sẽ chấm dứt trong vòng 30 ngày", bà Pelosi cho biết.

Nghị quyết có khả năng giành được sự chấp thuận tại Hạ viện, nhưng ít có triển vọng được thông qua sau khi đệ trình lên Thượng viện, vốn do phe Cộng hòa kiểm soát. Nhiều Thượng nghị sĩ đã lên tiếng ủng hộ hành động ám sát tướng lĩnh cấp cao Iran Qassem Soleimani của chính quyền Trump.

Trong một động thái khác, quốc hội Iraq đã kêu gọi Mỹ và các lực lượng quân sự nước ngoài khác rời khỏi lãnh thổ nước này nhằm phản đối động thái sát hại ông Soleimani và tiếp tục ra tay nếu Iran có động thái trả đũa.

Đáp lại, ông Trump cũng đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Iraq và nói rằng nếu quân đội Mỹ bị buộc phải trục xuất, chính phủ Baghdad sẽ phải trả tiền cho Washington chi phi xây dựng căn cứ không quân Balad.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo