Tin Mới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngừng can thiệp quân sự tại Yemen

(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một nghị quyết kêu gọi rút các lực lượng vũ trang khỏi Yemen và chấm dứt hỗ trợ cho liên quân Arab Saudi, nghị quyết này đã được trình lên Thượng viện xem xét.

Nếu được thông qua, nghị quyết sẽ buộc Tổng thống Donald Trump loại bỏ tất cả các lực lượng Mỹ khỏi Yemen trong vòng 30 ngày trừ khi Quốc hội chấp thuận cho triển khai quân sự tại đất nước Trung Đông này. Nghị quyết này cũng sẽ chấm dứt sự hỗ trợ của quân đội Mỹ cho liên minh do Arab Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến với phiến quân Houthi.

Nghị quyết này được ban hành để buộc nhánh hành pháp của chính phủ Mỹ tôn trọng Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, tước quyền Tổng thống về khả năng buộc các lực lượng Mỹ vào thế lực thù địch mà không cần sự chấp thuận của pháp luật.

Thượng viện đã thông qua nghị quyết vào tháng 12 năm ngoái, nhưng Hạ viện - lúc đó do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã có động thái ngăn chặn.

Yemen đang chìm trong một cuộc xung đột giữa các lực lượng chính phủ do Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi và phiến quân Houthi lãnh đạo. Một liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại nhóm phiến quân Houthi theo yêu cầu của Tổng thống Hadi kể từ tháng 3/2015.

Nhiều tổ chức nhân quyền đã chỉ trích liên minh vì đánh bom bừa bãi, dẫn đến thương vong dân sự đáng kể và nạn đói thảm khốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo