Tin Mới

Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mở cửa chính phủ

(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ đã cùng Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu vào thứ Sáu tuần này để chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần. Tuy nhiên, dự luật sẽ không bao gồm 5,7 tỷ đô la mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu cho việc xây dựng bức tường hứa dọc biên giới phía nam.

Theo trang tin Roll Call, Hạ viện và Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một biện pháp chi tiêu an ninh nội địa cho phép thành lập một ủy ban hội nghị để tranh luận về vấn đề tài trợ cho an ninh biên giới. 

"Tôi hy vọng trải nghiệm trong 35 ngày qua đã dạy một bài học rằng chúng ta không bao giờ nên lặp lại tình trạng đóng cửa chính phủ này một lần nữa", Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Steny Hoyer phát biểu khi các nghị sĩ bỏ phiếu.

Động thái mới nhất này được đưa ra sau khi ông Trump tuyên bố rằng một thỏa thuận đã được thực hiện trước đó vào thứ Sáu sẽ cung cấp chi phí hoạt động cho đến ngày 15/2.

"Tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả các nhân viên nhận được trả lại tiền của họ một cách nhanh chóng và sớm nhất có thể", ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng. Ngoài ra, ông cũng đe dọa sẽ sử dụng quyền hạn ban bố tình trạng khẩn cấp nếu không đạt được "thỏa thuận công bằng" liên quan đến vấn đề kinh phí cho bức tường biên giới của mình.

Trích dẫn các nguồn tin nội bộ, CNN cho biết rằng Nhà Trắng đã bắt đầu chuẩn bị một dự thảo tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump. Nguồn tin chỉ ra rằng một khoản tiền trị giá 7 tỷ USD từ các quỹ khác nhau sẽ được rút ra để chi vào việc xây dựng bức tường biên giới.

Chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động kể từ ngày 22/12 năm ngoái, đây là khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử nước này, vượt xa kỷ lục trước đó của chính quyền cựu Tổng thống Clinton là 21 ngày. Hiện có khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã được cho nghỉ phép, trong khi hàng nghìn người khác phải làm việc không công.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo