Tin Mới

Hải quân Anh và Iran đụng độ trên Eo biển Hormuz

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã cáo buộc chính quyền Tehran đã thực hiện "một động thái nguy hiểm về hành vi bất hợp pháp và gây mất ổn định" sau vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh trên Eo biển Hormuz của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh đã cố gắng hộ tống tàu chở dầu Stena Impero trước khi phía IRGC ép con tàu này vào bờ, người phát ngôn của IRGC Chuẩn tướng Ramezan Sharif cho biết.

Hôm thứ Sáu, truyền thông Iran đưa tin rằng một tàu chở dầu có cờ Anh đã bị bắt giữ sau khi va chạm với một tàu đánh cá của nước này và bỏ qua lời kêu cứu. Theo Chuẩn tướng Sharif, tàu chở dầu của Anh đã tắt thiết bị định vị của mình và nhận được nhiều cảnh báo của phía Iran trước khi bị bắt giữ.

Người phát ngôn của IRGC cáo buộc rằng lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh đã có ý định ngăn chặn lực lượng biệt kích của hải quân của Iran, bao gồm cả việc điều động máy bay trực thăng gây áp lực.

Ông Sharif nhấn mạnh rằng các hành động của IRGC trong sự kiện hôm thứ Sáu là tuân thủ nghiêm ngặt luật hàng hải quốc tế ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz. Theo người phát ngôn, ''một số tàu nước ngoài'' đã không tuân thủ các quy định này và có hành vi ''kiêu ngạo, khiêu khích cũng như đe dọa''.

Sharif chỉ ra rằng tàu chở dầu bị bắt giữ của Anh hiện được đậu tại một cảng ở tỉnh Hormozgan nhằm điều tra vụ việc đâm tàu cá Iran.

Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận về tính xác thực của các cáo buộc từ người phát ngôn của IRGC.

Hải quân Hoàng gia Anh đã tăng cường sự hiện diện ở Vịnh Ba Tư vào tuần trước, khi điều một tàu khu trục tên lửa từ Biển Đen đến Vịnh Ba Tư vì ít nhất một tàu khu trục đã được triển khai tới khu vực để hộ tống tàu chở dầu.

Căng thẳng giữa Iran và Vương quốc Anh bùng nổ sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh chiếm giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar vào ngày 4/7 và cáo buộc Iran cố gắng buôn lậu dầu sang Syria. Iran cho rằng hành động này là bất hợp pháp và tạo ra "tiền lệ nguy hiểm".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo