Hải quân Mỹ, Hàn tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Tàu quân sự của Mỹ và Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải. Ảnh: Yonhap

(Ngày Nay) - Hải quân Hàn Quốc sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật với Mỹ trên biển Hoàng Hải vào cuối ngày thứ Ba (25/4) trong bối cảnh diễn biến quân sự trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng.

Thông tin trên được phát ngôn viên của Hải quân Hàn Quốc thông báo vào cùng ngày.

Yonhap đưa tin, tham gia cuộc diễn tập quân sự có tàu khu trục 4.400 tấn Wanggeon của Hải quân Hàn Quốc và USS Wayne E. Meyer, tàu khu trục lớp Arleigh Burke được trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ. Theo kế hoạch, hai nước sẽ tiến hành chiến thuật phối hợp và thử nghiệm bắn đạn thật.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng dự định tổ chức cuộc tập trận hải quân chung vào cuối tháng 4 ở Biển Đông với tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Hiện tại, USS Carl Vinson đang tập trận chung với 2 tàu trục khu của Nhật Bản phía tây Thái Bình Dương.

Hải quân Hàn Quốc tuyên bố, loạt các cuộc tập trận chung nhằm mục đích chứng minh quyết tâm của các nước đồng minh trong việc trả đũa những thách thức hạt nhân từ Triều Tiên, cũng như khẳng định “vị thế vững chắc” của liên minh Mỹ - Hàn.

Cũng trong ngày 25/4, USS Michigan, tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã cập cảng Busan, Hàn Quốc. Đây được đánh giá là một trong những thông điệp mạnh mẽ gửi đến Triều Tiên trước hàng loạt động thái hạt nhân trái phép, theo CNN.

Về phía Bình Nhưỡng, sáng nay, quân đội Triều Tiên đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh thành phố cảng Wonsan nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, dưới sự theo dõi trực tiếp của Chủ tịch Kim Jong-un, theo Yonhap.

Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay, hàng trăm khẩu pháo đồng loạt khai hỏa, trong đó nhiều khẩu “có thể vươn tới Seoul và các khu vực lân cận thuộc lãnh thổ Hàn Quốc”.

Cuộc tập trận được xem như lời đáp trả từ phía Bình Nhưỡng đến Washington và các nước đồng minh sau loạt động thái quân sự trên Thái Bình Dương.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu