Tin Mới

Hamas từ chối cho xe cứ trợ y tế của Israel tiến vào Dải Gaza

(Ngày Nay) - Lực lượng Hamas đã từ chối nhận viện trợ y tế và nhân đạo của Israel được gửi qua Kerem Shalom, một vùng đất ở miền nam Israel nằm trên biên giới Dải Gaza-Israel-Ai Cập hôm thứ Tư.

Quân đội Israel (IDF) đã điều 8 xe tải mang trang thiết bị y tế băng qua khu vực Kerem Shalom đến vùng ven biển để giúp điều trị cho người dân Palestine bị thương - chủ yếu là do đạn cao su hoặc hơi cay do lính IDF bắn - trong các cuộc biểu tình tại Dải Gaza. Các vật dụng y tế bao gồm chất lỏng IV, máy chạy vật lý trị liệu, miếng đệm khử trùng và băng.

Theo báo cáo, Hamas đã chấp nhận 4 xe tải viện trợ từ chính quyền Palestine và 2 xe tải được gửi bởi UNICEF hôm thứ Tư, nhưng không chấp nhận các xe của Israel.

"Các nguồn cung cấp viện trợ đã tiến vào vào Dải Gaza. Mặc cho sự thiếu thốn về hệ thống y tế, Hamas đã từ chối nhận các hàng viện trợ nhân đạo và đã chỉ thị chính quyền địa phương trả lại cho Israel", một phát ngôn viên của IDF cho biết hôm thứ Tư..

Các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Palestine vào ngày 14/5 đã dẫn đến các cuộc đụng độ chết người, trong đó các lực lượng Israel đã giết hơn 60 người Palestine và làm bị thương hơn 2.400 người khác.

Kể từ ngày 30/3, 104 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 12.600 người bị thương, theo Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc. Một người lính Israel duy nhất đã bị thương trong thời gian diễn ra biểu tình.

Các cuộc biểu tình tại Dải Gaza diễn ra trước ngày 15/5, ngày Israel kỷ niệm 70 năm lập quốc, mà người Palestine gọi là "al-Nakba" hoặc "Ngày Thảm họa".

Theo IDF, ít nhất 24 người Palestine đã thiệt mạng hôm thứ Hai là những kẻ khủng bố trung thành với Hamas, tờ Jerusalem Post đưa tin. Quân đội Israel tuyên bố rằng những người bị giết đã cố gắng đặt thuốc nổ dọc theo hàng rào biên giới.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara đã quyết định triệu hồi các đại sứ ở Washington và Tel Aviv liên quan đến các hành động của Israel tại Dải Gaza. Tổng thống Erdogan cũng gọi Israel là "một nhà nước khủng bố" và nói rằng hành động của họ đối với người Palestine là một hành động diệt chủng. Nam Phi cũng đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel về vụ thảm sát ở Gaza.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo