Hàn Quốc bắc loa bật nhạc Kpop hướng sang biên giới Triều Tiên

0
Chia sẻ

Để phản đối việc Triều Tiên thử nghiệm bom hydro hôm 6/1 vừa qua, phía Hàn Quốc đã cho phát những bài hát K-pop đang thịnh hành hướng về phía biên giới Triều Tiên.

Ngày 6/1 vừa qua, cả thế giới chấn động với thông tin Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom hydro (bom nhiệt hạch). Đây là nỗi lo với các nước láng giềng của Triều Tiên như Hàn Quốc, Nhật Bản hay thậm chí cả Mỹ.

Hàn Quốc bắc loa bật nhạc Kpop hướng sang biên giới Triều Tiên - ảnh 1

Hệ thống loa của quân đội Hàn Quốc ở biên giới hai nước. (Ảnh: Getty Images)

Như một động thái để đáp trả, phía Hàn Quốc đã bắc loa phóng thanh và bật những ca khúc nhạc pop sôi động với mục đích tuyên truyền. Dàn loa có công suất lớn này được đặt ở biên giới hai nước và thường xuyên bật những bản nhạc của các nhóm nhạc trẻ như A Pink, nữ ca sĩ IU và nhóm nhạc Big Bang…

Bên cạnh các ca khúc nhạc pop, dàn loa của Hàn Quốc cũng phát đi những thông tin về tình hình của cả hai nước và trên thế giới, bản tin dự báo thời tiết và những phóng sự phản ánh về đời sống no đủ của người dân tại Hàn Quốc.

"Chúng tôi cho phát những bản nhạc K-pop và các bản tin về cuộc sống ở cả hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên", 1 quan chức quân đội Hàn Quốc nói.

Để đáp trả, Triều Tiên cũng dựng một hệ thống loa tương tự để tuyên truyền phản đối những hành động của Seoul và các nước đồng minh.

Một phát ngôn viên quân sự Hàn Quốc cho biết, các chương trình phát thanh sẽ được lên sóng hàng ngày, mỗi ngày từ 2 đến 6 tiếng vào những khung giờ không cố định, bất kể ngày hay đêm.

Theo tính toán của phía Hàn Quốc, vào ban ngày, người dân sống cách biên giới khoảng 10km sẽ nghe rõ chương trình phát thanh này và ban đêm là 24km.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết có 11 vị trí đặt loa dọc biên giới hai nước nhưng vị trí chính xác không được tiết lộ. Còn bên phía Triều Tiên, nước này đã tăng vị trí đặt loa từ 2 chỗ lên “một vài chỗ”, vị này cho biết.

Hiện tại vẫn chưa biết việc tuyên truyền qua loa phát thanh này sẽ còn kéo dài trong bao lâu.

Năm 2004, sau một thỏa thuận giữa hai nước, chương trình phát thanh này đã được dừng lại. Tới tháng 8 năm ngoái, phía Seoul lại khởi động lại hệ thống loa này sau một vụ việc gây căng thẳng giữa hai nước.

Danh Tuyên (theo BBC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu