Hàn Quốc đánh giá công nghệ tên lửa của Triều Tiên “vẫn còn cần thêm thời gian”

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên dường như không có khả năng làm chủ được công nghệ tái thiết tên lửa và sẽ mất ít nhất 1-2 năm để hoàn thiện điều này.

Mối lo ngại về việc Triều Tiên đang có ý định đưa toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ vào phạm vi vũ khí hạt nhân đã làm gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết tất cả các lựa chọn đều đã được Mỹ tính sẵn và ông đảm bảo sẽ không cho phép lời đe dọa của Bình Nhưỡng xảy ra.

"Cả Mỹ và Hàn Quốc đều không tin rằng Triều Tiên đã hoàn toàn đạt được công nghệ tái nhập tên lửa về mặt kỹ thuật vật liệu", Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk phát biểu trong chương trình phát thanh truyền hình Hàn Quốc (Korea Broadcasting System - KBS).

Hàn Quốc đánh giá công nghệ tên lửa của Triều Tiên “vẫn còn cần thêm thời gian” - ảnh 1 Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk

"Dù đúng là họ đang tiếp cận công nghệ đó, nhưng chúng tôi không cảm thấy họ đã làm chủ được nó. Chúng tôi không thể xác định thời điểm chính xác, nhưng sẽ mất ít nhất 1-2 năm nữa.”

Ông Suh nói Bắc Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục khiêu khích, kể cả các cuộc thử hạt nhân, nhưng không thấy có nguy cơ lớn về việc nước này sẽ tham gia xung đột quân sự thực sự.

Theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un, Bắc Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa với tốc độ chưa từng có kể từ năm ngoái và họ thậm chí còn tuyên bố rằng đang phát triển một kế hoạch đưa tên lửa tiến gần đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ.

Trước đó, Bình Nhưỡng cho biết cuộc thử nghiệm cuối cùng về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào cuối tháng tám là một thành công "hoàn hảo" với khả năng kiểm soát đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc và các quan chức quân đội đã bày tỏ sự nghi ngờ về những tuyên bố này và cho biết cần phải phân tích thêm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Joseph Dunford đang thăm viếng Seoul để thảo luận về tình hình căng thẳng Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Song Young-moo trước các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc dự kiến .

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jin-woo cho biết, các cuộc tập trận chung sẽ vẫn được tiến hành theo kế hoạch.

"Đó là những cuộc tập trận chung hợp pháp hàng năm để đảm bảo việc phòng thủ và để kiềm chế những lời khiêu khích của Triều Tiên", ông nói trong một cuộc họp thường kỳ ở Seoul.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu