Tin Mới

Hàn Quốc: Đầu cơ, tích trữ khẩu trang có thể bị phạt tù 2 năm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc đã ban bố các hình phạt cứng rắn hơn đối với hành vi tích trữ khẩu trang và nước khử trùng tay, sau khi nhu cầu thu mua các sản phẩm này đã gia tăng đột biến ở nước này do dịch bệnh nCoV.

Theo quy định mới, cá nhân có hành vi tích trữ các sản phẩm như khẩu trang và nước khử trùng tay sẽ phải đối mặt với án tù tối đa hai năm hoặc khoản tiền phạt tối đa 50 triệu won (hơn 42.000 USD), Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Các hình phạt này sẽ có hiệu lực vào thứ Tư (5/2) và sẽ kéo dài cho đến ngày 30/4.

Bộ Kinh tế và Tài chính nói thêm rằng khoảng 180 thanh tra, bao gồm phía cảnh sát và cơ quan giám sát chống độc quyền, đã được chỉ định để trấn áp các hoạt động đầu cơ tích trữ.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki nói với các phóng viên rằng không thể xảy ra tình trạng thiếu hụt khẩu trang và nước rửa tay nếu không có các hoạt động kinh doanh không công bằng, chẳng hạn như đầu cơ tích trữ.

"Chính phủ sẽ có hành động cụ thể để ngăn chặn tình trạng thao túng thị trường, đặc biệt là trong thị trường khẩu trang", Bộ trưởng Hong nói.

Ông Hong khẳng định hành vi thao túng giá bán khẩu trang sẽ được coi là vi phạm hành chính và hình sự.

Ngay sau khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do dịch nCoV bắt nguồn từ Vũ Hán, thị trường khẩu trang và nước rửa tay của Hàn Quốc đã xảy ra tình trạng cầu vượt cung, một số chuyên gia cho rằng chính du khách và các thương nhân Trung Quốc đã tràn sang Hàn Quốc để mua hàng với số lượng lớn nhằm mục đích sử dụng và đầu cơ.

Theo ghi nhận, người dân Hàn Quốc ngày càng gặp khó trong việc mua các loại khẩu trang có tính năng lọc tốt, dù là đặt mua trên mạng hoặc mua trực tiếp tại các quầy thuốc.

Mối lo ngại về sự lây lan của virus đã ngày càng gia tăng tại quốc gia này, với tổng cộng 16 ca được xác định nhiễm nCoV.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo