Hàn Quốc đề nghị hội đàm với Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hàn Quốc hôm thứ 2 ngày 17/7 đã đề xuất các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tuần này.

Nếu thành công, đây sẽ là cuộc gặp gỡ lần đầu của Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ sau cuộc đàm phán cấp chính phủ giữa 2 bên đã diễn ra vào cuối năm 2015. Cuộc hội đàm này sẽ nhằm ngăn chặn các hoạt động thù địch gần biên giới chung, đặc biệt là sau một loạt các cuộc thử tên lửa của Bắc Triều Tiên trong những tuần gần đây.

Hàn Quốc đề nghị hội đàm với Triều Tiên - ảnh 1Nếu thành công, đây sẽ là cuộc gặp lần đầu giữa 2 bên kể từ năm 2015

Đề xuất này là lời thực hiện chính thức đầu tiên của chính phủ Tổng thống Moon Jae-in, người lên nắm quyền vào tháng 5 đã cam kết tham gia vào cuộc đối thoại của Bắc Triều Tiên, đồng thời áp dụng các biện pháp lên Bình Nhưỡng để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi yêu cầu các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21 tháng 7 tại Tongilgak để ngăn chặn tất cả các hoạt động thù địch gây căng thẳng quân sự tại tuyến phân định quân sự", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tongilgak là một tòa nhà ở khu vực làng đình chiến Panmunjom ở biên giới, thường được sử dụng cho các cuộc đàm phán trước đây giữa Triều Tiên. Cuộc đàm phán cấp cao cuối cùng của chính phủ đã được tổ chức vào tháng 12 năm 2015.

Hàn Quốc đề nghị hội đàm với Triều Tiên - ảnh 2Tongilgak thường là nơi để tổ chức các cuộc đàm phán giữa 2 bên

Đề xuất này được đưa ra sau khoảng 1 tuần, sau khi Tổng thống Moon Jae-in cho biết nhu cầu đối thoại với Bắc Triều Tiên đã trở nên bức bách hơn bao giờ hết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc hôm thứ 2 ngày 17/7 cũng đã đề xuất các cuộc đàm phán với phía Triều Tiên để thảo luận về các cuộc hội ngộ cho các thành viên trong gia đình bị chia rẽ trong Chiến tranh Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần nói rằng họ từ chối tham gia vào tất cả các cuộc hội đàm với Hàn Quốc, trừ khi Seoul chuyển 12 nữ hầu bàn đã đào thoát sang Hàn Quốc từ năm ngoái.

Bắc Triều Tiên nói Hàn Quốc đã bắt cóc 12 nữ nhân viên nhà hàng và yêu cầu trao trả lại nhưng phía Hàn Quốc khẳng định, họ ở lại hoàn toàn do tự nguyện.

Bình Nhưỡng đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm hạt nhân kể từ đầu năm ngoái và các hoạt động liên quan đến tên lửa với một tốc độ chưa từng có.

Họ đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào đầu tháng này, tuyên bố đã làm chủ được công nghệ để gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu