Tin Mới

Hàn Quốc hoãn kỳ thi đại học hàng năm do động đất cực mạnh

(Ngày Nay) - Hơn 50 người bị thương và 1.500 người đưa tới các khu trú ẩn tại Hàn Quốc sau khi trận động đất mạnh 5,4 độ richter xảy ra tại cảng Pohang vào hôm thứ Tư.

Xe ô tô bị gạch đá phá hủy do động đất. Ảnh: YONHAP

Trận động đất mạnh thứ hai được ghi nhận ở Hàn Quốc đạt độ sâu của 9km vào chiều Thứ Tư,đã khiến cho Hàn Quốc bất ngờ bởi đất nước này hiếm khi xảy ra động đất.

Bộ Nội vụ Hà Quốc cho biết trận động đất xảy ra nhiều nơi trên đất nước, bao gồm cả thủ đô Seoul, đã làm hư hại gần 1.100 ngôi nhà và hơn 100 trường học.

Hệ thống đường xá, công sở và căn cứ quân đội cũng chịu hư hại do động đất, trong đó có 57 người bị thương và 1.536 người phải tìm nơi trú ẩn bên ngoài nhà của họ và rất may mắn không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Trận động đất lần này xảy ra khoảng 1 năm sau trận động đất mạnh nhất tại Hàn Quốc,với cường độ đo đươc là 5,8 độ richter xảy ra vào tháng 9 năm 2016 tại thành phố Gyeongju, phía đông nam Hàn Quốc.

Những bức ảnh về hậu quả của trận động đất hôm thứ Tư cho thấy nhiều ngôi nhà bị hư hỏng, các cửa hàng và xe cộ bị hỏng hóc do gạch đá rơi xuống.

Một video được đăng trên các mạng xã hội cho thấy hàng chục học sinh la hét và chạy trốn trong hoảng loạn khi một mặt tiền gạch lớn sụp đổ và rơi khỏi đỉnh của một trường học.

Trong khi hàng chục cơn dư chấn tiếp tục làm rung chuyển Pohang, Chính quyền tSeoul vào Thứ Tư vừa rồi tuyên bố quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học-kỳ thi quan trọng nhất nước này, khoảng 1 tuần.

Đây là sự kiện hàng năm quan trọng trên khắp Hàn Quốc khi trong giờ thi nghe ngoại ngữ, các chuyến bay sẽ phải tạm hoãn để tránh gây tiếng ồn và các sàn chứng khoán hay nhiều công ty sẽ mở cửa muộn hơn để tránh gây tắc đường.

Đây là lần thứ hai kỳ thi đại học tại Hàn Quốc bị hoãn lại kể từ năm 1992, khi một số đề thi bị mất tích một ngày trước khi thi, buộc các cơ quan phải trì hoãn sự kiện này vài tuần.

Bán đảo Triều Tiên, không giống như nước láng giềng Nhật Bản, hiếm khi xảy ra động đất nhưng hoạt động địa chấn được theo dõi chặt chẽ bởi vì các hoạt động địa chấn sẽ xuất hiện báo hiệu Triều Tiên đang tiến hành hoạt động liên quan đến thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo