Tin Mới

Hàn Quốc kêu gọi ‘bước đi táo bạo’ trước thềm hội nghị Mỹ - Triều lần hai

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm (10/1) đã kêu gọi “những bước đi táo bạo” trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết Triều Tiên nên có những bước đi táo bạo đối với phi hạt nhân hóa, như từ bỏ tên lửa tầm xa, để có thể nhận lại được sự nhưỡng bộ từ Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân ngày càng kéo dài.

Ông Moon Jae-in cũng nhắn gửi Bình Nhưỡng tìm cách thỏa hiệp trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Hàn Quốc cho biết đây là biện pháp mà ông cho rằng tốt nhất để có thể giải quyết tình trạng bế tắc của các cuộc đàm phán.

Hàn Quốc kêu gọi ‘bước đi táo bạo’ trước thềm hội nghị Mỹ - Triều lần hai - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Cụ thể ông Moon Jae-in cho rằng Triều Tiên cần có những bước đi rõ ràng hơn, như từ bỏ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tháo dỡ các dây chuyền sản xuất vũ khí và các tổ hợp hạt nhân khác, để đảm bảo sự nhượng bộ của Mỹ cũng như giảm thiểu áp lực trừng phạt.

Ngoài ra Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định việc giảm các cam kết quân sự của Mỹ, như rút quân hoặc tài sản chiến lược khỏi khu vực, sẽ là một lựa chọn không thể tốt hơn cho Washington.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai được hy vọng là nơi các nhà lãnh đạo giải quyết vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên một cách nhanh chóng.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo