Tin Mới

Hàn Quốc ‘lấy làm tiếc’ về việc Triều Tiên đình chỉ đàm phán

(Ngày Nay) - Quyết định của Triều Tiên ngày 16/5 về việc đình chỉ cuộc gặp gỡ liên Triều là đáng tiếc và không phù hợp với một tuyên bố lịch sử được công bố giữa hai miền vào cuối tháng Tư, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

"Quyết định đơn phương của Triều Tiên về việc trì hoãn các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền không phù hợp với tinh thần của Tuyên bố chung Panmunjom và rất đáng tiếc", phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết trong một tuyên bố.

Ông Baik cũng kêu gọi miền Bắc nhanh chóng trở lại các cuộc đàm phán và cho biết một thông điệp chính thức sẽ được gửi đến Triều Tiên ngay trong ngày hôm nay (16/5).

Hàn Quốc ‘lấy làm tiếc’ về việc Triều Tiên đình chỉ đàm phán - ảnh 1Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun 

Cùng ngày, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ huỷ cuộc gặp mặt liên Triều dự kiến được tổ chức trong vài ngày tới đây. Triều Tiên còn gửi lời cảnh báo tới Mỹ về số phận của cuộc đàm phán Mỹ - Triều sắp tới.

Đây là động thái từ phía Triều Tiên nhằm đáp trả lại các cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Kênh tin tức KCNA của Triều Tiên đã gọi các cuộc tập trận không kích có tên "Max Thunder" là hành vi khiêu khích. Theo Bình Nhưỡng, đây là hành động sai lầm đi ngược lại xu thế của mối quan hệ đang dần ấm lên giữa Triều Tiên - Hàn Quốc.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo