Hàn Quốc muốn làm lành, Triều Tiên vẫn lặng thinh

0
Chia sẻ

Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên tại khu vực phi quân sự DMZ. (Ảnh minh họa: CNN)

(Ngày Nay) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề nghị đối thoại của mình, đồng thời tuyên bố sẽ nỗ lực để cải thiện các quan hệ liên Triều mà không bị dao động bởi sự im lặng của Bình Nhưỡng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết không có kế hoạch đưa ra một lời đề nghị đối thoại khác khi Bình Nhưỡng vẫn lặng thinh trước đề nghị đàm phán quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng biên giới vào hôm 21/7 và các cuộc đàm phán đoàn tụ gia đình vào hôm 1/8 của Seoul.

"Chính phủ tin rằng, chúng tôi không nên bị dao động bởi thái độ của Triều Tiên và chúng ta cần phải nỗ lực (để cải thiện các mối quan hệ liên Triều) từng bước một và theo cách kiên nhẫn", ông Lee Eugene, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói tại một buổi họp báo thường lệ.

"Chúng tôi hy vọng Triều Tiên phản hồi trước lời đề nghị đối thoại của chúng tôi càng sớm càng tốt".

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất các biện pháp để mang tới một thỏa thuận hòa bình cho bán đảo bị chia cắt trong bài phát biểu tại Berlin vào đầu tháng này.

Chính phủ Hàn Quốc hôm 17/7 cũng đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự vào hôm 21/7 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm trong khu phi quân sự (DMZ). Ngoài ra, họ cũng đề nghị tiến hành đàm phán Chữ thập Đỏ vào tháng 8 để thảo luận về các cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Tuy nhiên, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/7 cho rằng, thật là vô nghĩa khi Seoul một mặt mong muốn cải thiện các quan hệ với Triều Tiên mặt khác lại vẫn trung thành với chính sách theo hướng trừng phạt Bình Nhưỡng.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu