Tin Mới

Hàn Quốc muốn tái khởi động dự án kinh tế liên Triều

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Sáu (1/3) cho biết ông mong muốn tái khởi động lại các dự án kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ Sáu (1/3), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Seoul có kế hoạch thảo luận với Washington về khả năng khởi động lại các dự án kinh tế liên Triều nhằm giảm áp lực cho vấn đề phi hạt nhân hoá.

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra một ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc mà không tìm được “tiếng nói” chung.

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không thể làm điều đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới trước khi bay về Washington.

Về phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã mở một cuộc họp báo bất ngờ tại Hà Nội vào lúc nửa đêm và đưa ra lý do tại sao hội nghị thượng đỉnh lần này không thể có một tuyên bố hay thoả thuận chung.

Hàn Quốc muốn tái khởi động dự án kinh tế liên Triều - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu hôm thứ Sáu (1/3) 

“Triều Tiên đã đề nghị tháo dỡ vĩnh viễn và hoàn toàn tất cả các cơ sở sản xuất hạt nhân tại khu liên hợp chính ở Yongbyon nếu Mỹ chịu xoá bỏ tất cả các lệnh trừng phạt cản trở nền kinh tế và sự phát triển của người dân chúng tôi", ông Ri Yong Ho nói.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng một lần nữa nhấn mạnh lập trường của Bình Nhưỡng là "bất biến" và đề nghị của họ sẽ "không bao giờ thay đổi".

Việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai không đi đến tuyên bố chung đã khiến Tổng thống Moon Jae-in rơi vào thế “khó xử” khi ông luôn mong muốn thắt chặt quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Cách tiếp cận ôn hòa của ông Moon đã gây ra những bất đồng với Washington, khi Mỹ luôn coi áp lực kinh tế là đòn bẩy quan trọng để gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo