Tin Mới

Hàn Quốc sẽ ngừng gọi Triều Tiên là 'kẻ thủ' trong các văn bản chính thức

(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc đang muốn tìm cách gọi khác thay cho từ "kẻ thù" đối với nhà nước và quân đội Triều Tiên, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang dần "tan băng", một nguồn tin từ chính quyền Seoul cho biết.

"Sẽ là mâu thuẫn nếu chúng tôi tổ chức thương nghị với miền Bắc về các biện pháp ngăn chặn hành vi thù địch, được đề cập trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, trong khi lại mô tả quân đội Triều Tiên là kẻ thù trong văn bản chính thức của Chính phủ. Chúng tôi đang cố gắng nghĩ ra một từ hoặc cụm từ mà có thể phản ánh đầy đủ mối đe dọa quân sự của Triều Tiên thay vì sử dụng từ 'kẻ thù'”, hãng tin Yonhap trích dẫn.

Quân đội Triều Tiên liên tục được mô tả là "kẻ thù" trong các văn bản của Chính phủ Hàn Quốc kể từ năm 1995, kể cả trong "Sách trắng quốc phòng" năm 2016 cho biết chính quyền  Bình Nhưỡng và quân đội là "kẻ thù" của Seoul do mối đe dọa từ kho vũ khí tên lửa và các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên đã tạo ra một mối đe dọa cho an ninh của Hàn Quốc.

Mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã có dấu hiệu nồng ấm trở lại kể từ đầu năm 2018.
Vào tháng 1, Triều Tiên đã mở lại đường dây nóng biên giới với Hàn Quốc sau khi bị cắt đứt trong gần 2 năm qua. Đặc biệt, vào ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội nghị thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm, nơi hai nhà lãnh đạo đã ký bản tuyên bố chung đồng thuận giảm bớt căng thẳng quân sự và gia hạn hợp tác kinh tế ở một số khu vực giữa hai nước.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo