Tin Mới

Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ chốt biên phòng ở giới tuyến

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này và Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ 20 trạm gác biên phòng sau khi rút hết binh sĩ và khí tài. Động thái này là một phần trong nỗ lực thực thi thỏa thuận quân sự toàn diện nhằm giảm căng thẳng biên giới liên Triều.

Quang cảnh khu phi quân sự hóa (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên

Trong cuộc hội đàm cấp tướng diễn ra hôm 19/9, hai miền Triều Tiên đã ký thỏa thuận quân sự trong đó bao gồm các biện pháp ngăn chặn đối đầu vũ trang dọc Đường ranh giới quân sự (MDL) và Đường giới hạn phía Bắc - đường biên giới thực tế trên biển Hoàng Hải.

Như một phần trong thỏa thuận, hai nước đã rút hoàn toàn binh lính và khí tài ra khỏi 22 trạm gác ở Khu phi quân sự (DMZ) phân chia 2 miền. Tiếp đó, trong cuộc hội đàm vào tháng 10, quan chức hai miền cũng nhất trí đến cuối tháng 11, dỡ bỏ mỗi bên 10 trạm gác và giữ lại 1 trạm ở biên giới. 

Theo kế hoạch, hai nước sẽ bắt đầu đánh giá việc tháo dỡ các chốt biên phòng vào tháng 12 tới. Hiện Hàn Quốc có 60 trạm gác trong khi Triều Tiên có khoảng 160 trạm gác ở biên giới. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh nhà chức trách Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thực hiện mọi nỗ lực cần thiết nhằm đảm bảo kế hoạch trên sẽ được hoàn tất từ nay đến cuối tháng 12 tới, đồng thời vạch ra các biện pháp nhằm thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau và tính minh bạch trong quá trình dỡ bỏ các trạm gác.   

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ước tính chi phí để thực hiện thỏa thuận quân sự trên sẽ mất thêm khoảng 10,1 tỷ won (tương đương 9,04 triệu USD) vào năm 2019. Như vậy, bộ này dự kiến đến năm tới, cần tổng cộng khoảng 15 tỷ won để triển khai thỏa thuận trên.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc đã dành khoảng 4 tỷ won từ ngân sách năm nay, song vẫn chưa đề cập đến khoản bổ sung 10,1 tỷ won để triển khai thỏa thuận quân sự trong đề xuất ngân sách cho năm tới.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo