Hàn Quốc vạch kế hoạch tiến chiếm Bình Nhưỡng

0
Chia sẻ

Lính dù Hàn Quốc trong một cuộc biểu diễn (Ảnh: REUTERS)

(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang soạn thảo kế hoạch quân sự mới với mục tiêu tiến chiếm thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên trong vòng vài tuần.

Tờ Chosun Ilbo hôm 29/8 tiết lộ kế hoạch sẽ cho phép Hàn Quốc chống đỡ một cuộc tấn công quân sự toàn diện của Triều Tiên và tiến chiếm Bình Nhưỡng trong vòng vài tuần mà không cần đợi chi viện từ lực lượng Mỹ.

Ngày 28/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã báo cáo Tổng thống Moon Jae-in về những mục tiêu then chốt và cam kết sẽ vạch ra “kế hoạch tiến công thời chiến” do quân đội nước này dẫn đầu.

Tổng thống Moon đã yêu cầu “thúc đẩy cải tổ cấu trúc quân đội để đáp ứng nhu cầu chiến tranh hiện đại nhằm có thể chuyển sang thế trận tấn công trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một vụ khiêu khích vượt qua lằn ranh hoặc tấn công khu vực thủ đô”.

Tờ Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin quân sự cho biết nội dung chủ yếu của kế hoạch là “điều động lính dù và thủy quân lục chiến xâm nhập Bình Nhưỡng để nhanh chóng lật đổ chế độ Triều Tiên”. Mục tiêu cuối cùng là kết thúc chiến tranh càng nhanh càng tốt.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk nói với các phóng viên rằng “trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược từ miền bắc, chúng ta sẽ tiến hành một chiến dịch tiến công thọc sâu” vào Triều Tiên.

Theo kế hoạch quân sự chung hiện thời của Mỹ và Hàn Quốc, được đặt mật danh OPLAN 5015, các tàu sân bay Mỹ, chiến đấu cơ và thủy quân lục chiến sẽ phản ứng nhanh chóng trước một cuộc tấn công của Triều Tiên trước khi lực lượng tăng viện hùng hậu của Mỹ được điều đến. Tuy nhiên, quá trình tăng viện này có thể kéo dài hàng tháng trời.

Kế hoạch chung cũng bao gồm các cuộc tấn công phủ đầu vào những căn cứ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các chiến dịch ám sát ban lãnh đạo miền bắc. Nhưng cả với OPLAN 5015, các sư đoàn cơ giới của Hàn Quốc cũng phải mất khá nhiều thời gian trước khi đến được Bình Nhưỡng.

Theo Chosun Ilbo, kế hoạch mới của Seoul đặt mục tiêu khắc phục những điểm yếu của kế hoạch chung Mỹ-Hàn.

Kế hoạch này sẽ nhận diện hơn 1.000 mục tiêu Triều Tiên cho các cuộc tấn công bằng tên lửa và vũ khí dẫn đường chính xác, đồng thời triển khai lính dù và thủy quân lục chiến đến Bình Nhưỡng để nhanh chóng lật đổ chính quyền miền Bắc.

Triều Tiên hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về kế hoạch mới của Hàn Quốc.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu