Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi sau hàng loạt hành động khiêu khích

0
Chia sẻ

Sau những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây tăng cao, Hàn Quốc tuyên bố sẽ "có biện pháp tương xứng và tiếp tục tuyên truyền" trừ khi Triều Tiên xin lỗi rõ ràng và cam kết không thực hiện hành động khiêu khích.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây tăng cao, sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ nổ mìn hôm 4/8 làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Triều Tiên và Hàn Quốc còn đấu pháo ở biên giới hôm 20/8. Triều Tiên phủ nhận trách nhiệm trong cả hai vụ việc.

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi sau hàng loạt hành động khiêu khích - anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Trước tình hình đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 24/8 kêu gọi Triều Tiên xin lỗi vì những hành động khiêu khích gần đây và sẽ không dừng chiến dịch tuyên truyền nếu Bình Nhưỡng từ chối.

Triều Tiên hiện chưa có bình luận nào về phát biểu của bà Park.

Cuộc đối thoại cấp cao giữa Seoul và Bình Nhưỡng hôm nay (24/8) bước sang ngày thứ ba nhưng vẫn chưa có tiến triển đáng kể.

Đối thoại bắt đầu từ tối ngày 22/8 ở làng biên giới Panmunjom. Họ tạm nghỉ trong 11 giờ để đánh giá quan điểm từng bên và nhóm họp lại từ 15h30 ngày 23/8.

Giữa lúc quan chức Seoul và Bình Nhưỡng chưa kết thúc đàm phán, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok đang cân nhắc việc Hàn, Mỹ dùng máy bay B-52, tàu ngầm hạt nhân 'đối phó' Triều Tiên.

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi sau hàng loạt hành động khiêu khích - anh 2

Lính Hàn Quốc tại một điểm kiểm soát tại thành phố biên giới Paju, trên đường dẫn tới một khu công nghiệp của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo KCNA, một bài báo trên tờ Rodong Sinmun nêu rõ Triều Tiên "đã chuẩn bị đầy đủ cho bất cứ loại hình chiến tranh nào mà kẻ thù lựa chọn và đã xây dựng kế hoạch tác chiến hoàn hảo nhất nhằm tiêu diệt kẻ thù chỉ trong một trận đánh".

So sánh tương quan sức mạnh quân sự hai miền bán đảo Triều Tiên, trang Global Security cho biết Hàn Quốc có 522.000 quân chính quy, 2.414 xe tăng và 23 tàu ngầm; trong khi Triều Tiên sở hữu 3.500 xe tăng, 72 tàu ngầm và lực lượng binh sĩ thường trực khoảng một triệu người.

Cập nhật Tình hình căng thẳng giữa Triều Tiên - Hàn Quốc, Tại đây.

Trang Ly (T/h)

Tin mới trong ngày:

- Căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc: Mèo nào cắn mỉu nào?

- Gần một triệu thanh niên Triều Tiên nhập ngũ, chuẩn bị cho chiến tranh 2 miền

- Căng thẳng leo thang 'báo động' giữa hai miền Triều Tiên

- Điểm lại những sự kiện gây căng thẳng hai miền Triều Tiên


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu