Hàng chục xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria

0
Chia sẻ

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã vượt qua khu vực Kurdistan ở Syria, tập kết gần thị trấn Meidan Ekbis, thuộc tỉnh Aleppo và bắt đầu đào công sự ở đây.

Theo RT, hàng chục xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu 200 mét vào khu vực của người Kurd ở Syria, thuộc tỉnh Aleppo ngày 18/2.

Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã đào công sự ở khu vực giữa thị trấn Sorka và Meydan Ekbis, phía tây thị trấn Afrin.

Hàng chục xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria - ảnh 1

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở thị trấn Afrin, tỉnh Aleppo.

Afrin là khu vực tự trị của người Kurd do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thành lập. Theo báo cáo, bức tường bê tông cũng đang được Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng.

Khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh sống của cộng đồng người Kurd, ước tính hơn 170.000 người, theo số liệu năm 2004.

Nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói trên Reuters rằng, quân đội nước này tiếp tục nã pháo vào vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG ở phía bắc Syria ngày 18/2. Vụ nã pháo dường như nhằm đáp trả đụng độ xảy ra gần biên giới.

Hàng chục xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hoạt động quân sự nhằm vào khu vực cộng đồng người Kurd sinh sống, bao gồm ở cả phía nam nước này và phía bắc Syria, Iraq.

Căng thẳng giữa Ankara và lực lượng người Kurd lên đến đỉnh điểm, khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu cáo buộc YPG ở Syria gây ra vụ đánh bom xe tại thủ đô Ankara vào hôm 17-2 vừa qua, khiến 28 người thiệt mạng, hơn 60 người khác bị thương, và hứa sẻ trả thù lực lượng này ở Syria và Iraq. Ông Davutoglu còn cho biết, vụ việc này là minh chứng lực lượng này là một tổ chức khủng bố.

Hàng chục xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ đào công sự trong lãnh thổ Syria, dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của binh lính.

Thông tin mới nhất về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đào hầm trên lãnh thổ Syria khiến tình trạng xung đột giữa quân đội nước này với người Kurd ngày càng leo thang căng thẳng.

Ankara luôn muốn giải quyết tận gốc vấn đề người Kurd vì họ xem nhóm dân tộc thiểu số này là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu