Hàng ngàn lao động Triều Tiên tại Nga lo sợ bị trục xuất

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ở phía đông-nam nước Nga, hàng ngàn công nhân Bắc Triều Tiên vẫn đang lao động miệt mài bên ngoài sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ của họ.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ chấm dứt sau khi Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này.

Hiện có khoảng 30.000 người Bắc Triều Tiên đang làm việc tại Nga trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khai thác gỗ và xây dựng, theo một báo cáo của bộ ngoại giao Mỹ cho biết. Một số công nhân này được lưu giữ trong những trại lao động bị cô lập, nơi mà báo cáo nói rằng đã có "những thông tin đáng tin cậy về điều kiện mà họ phải lao động giống như nô lệ”.

Hàng ngàn lao động Triều Tiên tại Nga lo sợ bị trục xuất - ảnh 1Vladivostok là khu vực có Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và là một trung tâm vận chuyển lớn ở nước này về phía đông.

"Chúng tôi thực sự thích Vladivostok," một lao động Bắc Triều Tiên nói với CNN trước ngày bỏ phiếu trừng phạt. "Sẽ rất tồi tệ nếu tôi không thể làm việc ở đây nữa. Đây là một nơi rất đẹp và nếu tiếp tục công việc, tôi có thể gửi tiền về nhà cho con.”

Được biết đến như là điểm dừng chân cuối cùng của tuyến đường sắt xuyên Siberi, Vladivostok nằm ở phía xa nhất của Nga. Đối với người Bắc Triều Tiên trong thành phố, Vladivostok là một cửa sổ để bước vào “thế giới mới”. Đây cũng là khu vực lao động có thể cung cấp cho họ một khoản lương ổn định để gửi về nhà.

Những người Bắc Triều Tiên mà CNN đã nói chuyện vui vẻ chia sẻ những câu chuyện của họ, nhưng chỉ với điều kiện giấu tên và họ không được chụp ảnh hoặc quay phim. Họ đến thành phố theo thị thực năm năm, sau đó họ được luân chuyển và được thay thế bởi những công nhân mới. Họ sẽ phải trả một khoản phí hàng tháng cho một đại lý đã giúp họ đến đất nước và tìm việc làm.

Theo CNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu