Hàng ngàn người Romania biểu tình phản đối chính phủ

0
Chia sẻ

Hàng ngàn người dân Romania biểu tình phản đối chính phủ trong ngày thứ 12 liên tiếp. Ảnh: AFP

(Ngày Nay) - Hàng ngàn người bất chấp thời tiết giá lạnh xuống đường biểu tình tại các thành phố lớn ở Romania vào ngày 11/2, để phản đối chính phủ về sắc lệnh giảm nhẹ hình phạt đối với tội phạm tham nhũng.

Tại thủ đô Bucharest, khoảng 3.000 người xuống đường biểu tình trong thời tiết giá lạnh dưới 0 độ C, yêu cầu chính phủ phải giải tán, theo AFP.

Ngoài ra còn khoảng 8.000 người tập trung biểu tình tại các thành phố khác ở Romania. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp diễn ra hàng loạt cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh của chính phủ về việc giảm nhẹ hình phạt đối với tội phạm tham nhũng, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 10.2.

Theo một phần trong sắc lệnh, chính phủ giảm hình phạt đối với tội lạm quyền, và những người phạm tội lạm quyền chỉ ngồi tù nếu số tiền nhận hối lộ vượt mức 44.000 euro (47.500 USD).

Trước làn sóng biểu tình phản đối chính phủ, Thủ tướng Sorin Grindeanu hôm 4.2 tuyên bố sẽ bỏ sắc lệnh trên, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Florin Iordache hôm 9.2 đã từ chức.

Trong giai đoạn 2014 - 2016, có 1.171 người bị buộc tội lạm quyền ở Romania và các công tố viên đang điều tra trên 2.000 vụ khác. Vào năm 2015, 27 quan chức Romania - bao gồm thủ tướng lúc bấy giờ là ông Victor Ponta, 5 bộ trưởng và 16 thượng nghị sĩ - phải ra hầu tòa vì bị cáo buộc lạm quyền và tham nhũng, theo AFP. Một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ cũng diễn ra tại Bucharest, nhưng chỉ thu hút vài trăm người tham gia, theo AFP.

Theo Thanh  Niên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu