Hàng trăm phụ nữ Pháp gia nhập IS

0
Chia sẻ

Mặc dù tội ác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đang ngày một phơi bày nhưng dường như IS vẫn chứng tỏ sức hút khi số phụ nữ Pháp gia nhập nhóm này ngày càng tăng.

Chính quyền nước Pháp hiện rất quan ngại bởi trong hai năm qua số phụ nữ Pháp gia nhập tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan ngày càng tăng cao.

Theo France24, đến tháng 12/2015, có tới 220 phụ nữ Pháp đầu quân cho IS tại Iraq và Syria, chiếm 1/3 số người Pháp đang phục vụ tổ chức khủng bố này. Con số này ngày càng tăng trong 2 năm qua, và có dấu hiệu tăng mạnh vào cuối năm 2015. Tính đến tháng 9/2015, con số này chỉ là 164 người.

Hàng trăm phụ nữ Pháp gia nhập IS - ảnh 1

Một phụ nữ Pháp (thứ hai từ phải sang) tham gia IS. Ảnh: ABCNews

Trong những người phụ nữ này, có đến 1/3 là người ngoại đạo cải đạo sang Hồi giáo, gấp đôi tỷ lệ nam giới Pháp cải đạo khi tham gia IS. Họ không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng nhiều người đã tham gia vào các đơn vị nữ cảnh sát Hồi giáo của IS.

Theo công tố viên phụ trách khủng bố Francois Molins, vai trò của những phụ nữ này rất lớn, bên cạnh nhiệm vụ sinh con để chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo của tổ chức hoặc phục vụ việc thực thi luật Hồi giáo Sharia hà khắc, họ còn làm nội trợ, dạy học và làm bác sĩ, y tá.

Nguyên nhân khiến phụ nữ Pháp gia nhập IS đông đảo như vậy chủ yếu có hai lý do là: để đoàn tụ với chồng con đã theo phiến quân, hoặc mong muốn được kết hôn với một người chồng là chiến binh IS.

Thống kê của tình báo Pháp ghi nhận vào tháng 12/2015 cho biết, tổng cộng có hơn 600 công dân Pháp đã tham gia nhóm khủng bố IS tại Syria và Iraq.

An Mai (Theo France24)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu